msuckhoe.vn

Chữa ung thư dạ dày bằng nội soi

  •  Lượt xem: 528 - Ngày đăng: 23/01/2015 08:57:36


  Ung thư dạ dày là một bệnh ác tính của tổn thương dạ dày, nguyên nhân chưa rõ ràng, tiến triển nhanh, chẩn đoán sớm khó khăn, tiên lượng nặng, chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu.

 

  Ung thư dạ dày có thể phát triển ở bất cứ phần nào của dạ dày, có thể lan ra khắp dạ dày và đến các cơ quan khác của cơ thể; đặc biệt là thực quản, phổi, hạch bạch huyết và gan  Ung thư dạ dày mỗi năm có thể gây ra 800.000 ca tử vong trên khắp thế giới.

 

Chữa ung thuw dạ dày bằng nội soi

Các giai đoạn phát triển ung thư dạ dày

 

  Ung thư dạ dày thường không có triệu chứng bị bệnh hoặc chỉ gây ra các triệu chứng không  rõ ràng trong giai đoạn đầu. Khi triệu chứng xuất hiện thì lúc đó ung thư nhìn chung đã di căn đến các bộ phận khác của cơ thể, đó là một trong những lý do chính gây chẩn đoán bệnh khó.

 

  Các bác sĩ khoa Tiêu hóa của Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi điều trị ung thư dạ dày cho bệnh nhân N.H.T. (74 tuổi, trú Đà Nẵng).

 

  Ca phẫu thuật dưới sự hỗ trợ và chuyển giao kỹ thuật của TS.BS Lâm Việt Trung - Trưởng khoa Ngoại Tiêu Hóa (BV Chợ Rẫy).

  Bệnh nhân T. có tiền sử đau thượng vị kéo dài, ăn uống kém, điều trị nội khoa không đỡ. Bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng, được chỉ định nội soi sinh thiết kết quả dương tính: ung thư dạ dày. Các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn điều trị và quyết định phẫu thuật bán phần dạ dày, kèm nạo hạch qua nội soi.

 

Chữa ung thuw dạ dày bằng nội soi

Ung thư dạ dày phát hiện sơm có thể chữa được bằng nội soi

 

  Theo Ths.BS Nguyễn Thanh Hùng - Trưởng Khoa Tiêu hóa (BV Ung thư Đà Nẵng), phẫu thuật nội soi điều trị ung thư dạ dày được chỉ định đối với ung thư ở giai đoạn I-II, khi khối u còn khu trú ở trong thành dạ dày, chưa xâm lấn ra xung quanh và chưa có di căn. Phẫu thuật nội soi có nhiều ưu điểm hơn so với mổ mở, tuy nhiên đây là một kỹ thuật khó, đòi hỏi phẫu thuật viên phải có kinh nghiệm và trang thiết bị hỗ trợ.

 

“Qua hai năm đi vào hoạt động, Khoa đã thực hiện phẫu thuật hàng trăm ca ung thư tiêu hóa dạ dày, đại trực tràng, gan và thực quản. Phẫu thuật nội soi đã được áp dụng thường quy điều trị ung thư đại trực tràng. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên bệnh viện triển khai phẫu thuật nội soi điều trị ung thư dạ dày”, BS Nguyễn Thanh Hùng cho biết thêm.

  

  Tuy có thể phẫu thuật nội soi để điều trị ung thư dạ dày nhưng chỉ là ung thư ở giai đoạn đầu khi bênh chưa di căn.  Vì vậy cần chú ý thăm khám sức khỏe để phát hiện bệnh sớm và kịp thời.

Nguồn thông tin (dantri.vn)

 

Bình luận ()