msuckhoe.vn

Cách phòng ngừa u xơ tử cung cho chị em phụ nữ

  •  Lượt xem: 423 - Ngày đăng: 26/09/2016 17:40:39


 

U xơ tử cung đang trở thành căn bệnh khá phổ biến đối với phụ nữ hiện nay. Bệnh có thể gây tử vong nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Dưới đây là một số cách phòng ngừa u xơ tử cung đã được các nhà khoa học nghiên cứu cho thấy có hiệu quả cao.

 

Một số cách phòng ngừa u xơ tử cung hiệu quả

 

1. Tập thể dục thường xuyên

 

cách phòng ngừa u xơ tử cung

Tập thể dục thường xuyên tốt cho sức khỏe, phòng ngừa bênh u xơ tử cung hiệu quả

 

Tập thể dục thường xuyên là cách phòng ngừa u xơ tử cung an toàn và mang lại hiệu quả cao. Cụ thể, việc tập thể dục từ 3 giờ trở lên mỗi tuần có thể giúp giảm nguy cơ mắc u xơ tử cung tới 30% - 40%.

 

2. Kiểm soát cân nặng

 

Các nghiên cứu cho thấy, u xơ tử cung có nhiều khả năng phát triển ở phụ nữ thừa cân hoặc béo phì (tức là những người có chỉ số BMI trên mức bình thường). So với người có chỉ số BMI bình thường thì phụ nữ béo phì có nguy cơ mắc u xơ tử cung cao gấp 2 – 3 lần. Nguyên nhân có thể là vì nồng độ estrogen ở phụ nữ béo phì cao hơn so với những chị em khác.

 

* Các nhóm thực phẩm phòng ngừa bệnh phụ khoa

* Triệu chứng rối loạn tiền mãn kinh thường thấy ở phụ nữ

 

3. Uống trà xanh hoặc chiết xuất từ trà xanh

 

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trà xanh có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của u xơ tử cung ở chuột. Tuy chưa được thử nghiệm ở người, nhưng trà xanh có nhiều lợi ích khác đối với sức khỏe. Ngoài ra, trà xanh cũng đã được chứng minh giúp giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng u xơ tử cung ở người bệnh.

 

4. Thay đổi chế độ ăn uống

 

Sử dụng thịt đỏ có liên quan đến nguy cơ gia tăng u xơ tử cung, còn ăn nhiều rau xanh lại giúp giảm nguy cơ mắc bệnh này.

 

cách phòng ngừa u xơ tử cung

Ăn nhiều hoa quả, rau xanh giúp hạn chế nguy cơ mắc u xơ tử cung

 

Ngoài ra, vitamin D có thể giúp hạn chế phát triển u xơ tử cung lên tới 30% và còn giúp thu nhỏ kích thước khối u. Do đó, bạn nên ăn các loại thực phẩm giàu vitamin D như cá hồi, cá ngừ, cá thu.

Bên cạnh đó, việc tăng mức tiêu thụ sữa, các sản phẩm từ sữa, pho mát, kem… có thể làm giảm nguy cơ phát triển u xơ tử cung ở phụ nữ Mỹ gốc Phi. Vì vậy, bạn cần gia tăng những loại thực phẩm này trong khẩu phần ăn của mình.

 

5. Việc mang thai và sinh đẻ có tác dụng tích cực chống lại sự phát triển u xơ tử cung.

 

Mặc dù các nhà khoa học chưa lý giải được rõ về điều này, tuy nhiên, thực tế cho thấy rằng, những phụ nữ từng mang thai có nguy cơ mắc u xơ tử cung thấp hơn. Ngoài ra, ở một số trường hợp thì việc mang thai cũng giúp làm giảm kích thước khối u xơ tử cung.

 

6. Quan hệ tình dục an toàn

 

cách phòng ngừa u xơ tử cung

Sử dụng các biện pháp bảo vệ an toàn khi quan hệ để ngăn ngừa nguy cơ u xơ tử cung

 

Quan hệ tình dục bừa bãi, thiếu các biện pháp bảo vệ là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc dễ mắc bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Theo đó, nguy cơ mắc bệnh u xơ tử cung cũng tăng theo.

 

Vì thế, dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, bạn cũng lưu ý bảo vệ sức khỏe của mình trước. Hãy sử dụng các biện pháp tránh thai an tòan. Vệ sinh thân thể trước khi ‘yêu’ cũng là cách hạn chế việc lây nhiễm bệnh phụ khoa cho bạn.

 

2Suckhoe&sbk@2015
Bình luận ()