msuckhoe.vn

Các nhóm thực phẩm phòng ngừa bệnh phụ khoa

  •  Lượt xem: 410 - Ngày đăng: 10/09/2016 16:21:53



Bệnh phụ khoa là một cách nói chung về các bệnh viêm nhiễm ở cơ quan sinh dục nữ. Bệnh phụ khoa nếu để lâu sẽ càng khó chữa trị, hủy hoại cơ quan sinh sản và gây khó khăn trong việc có con. Chính vì vậy, phòng ngừa bệnh phụ khoa là điều quan trọng nhất mà chị em nào cũng cần thực hiện. 
Ngoài việc giữ vệ sinh “vùng kín” sạch sẽ, lựa chọn các loại thực phẩm thích hợp cũng có tác dụng lớn trong việc phòng ngừa bệnh phụ khoa. Dưới đây là các thực phẩm có tác dụng phòng ngừa bệnh phụ khoa mà chị em nên bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày của mình.

Thực phẩm chứa nhiều sắt để phòng ngừa thiếu máu
Mất máu định kỳ, sinh con và các lý do khác khiến cho khoảng 30% phụ nữ bị thiếu máu nhẹ. Nếu không phát hiện, bổ sung, điều trị kịp thời sẽ dễ dàng dẫn đến thiếu máu mãn tính, giảm chức năng buồng trứng và ảnh hưởng tới sức khỏe của phụ nữ.

 

Thực phẩm phòng ngừa bệnh phụ khoaThực phẩm giàu sắt giúp phòng ngừa bệnh phụ khoa 

 

Do đó chị em nên bổ sung thực phẩm chứa sắt để cơ thể vừa dễ dàng hấp thu lại chống được thiếu máu. 
Thực phẩm chứa sắt bao gồm: Gan, thịt nạc, rau bina và các thực phẩm khác… Hơn thế, theo các chuyên gia y tế, chị em trong thời kì kinh nguyệt nên hạn trà và cà phê càng nhiều càng tốt để tránh các chất ức chế hấp thu sắt.

Uống sữa nóng với mật ong để giảm những khó chịu trong kỳ kinh nguyệt

Rất nhiều chị em khi đến kì “đèn đỏ” thường gặp các dấu hiệu khó chịu như: Đau bụng, đau thắt lưng, cơ thể mệt mỏi, rối loạn giấc ngủ, nhạy cảm và các triệu chứng khác… 

 

Các nhóm thực phẩm phòng ngừa bệnh phụ khoaUống sữa nóng trước khi ngủ giúp chị em tránh được cơn đau bụng kinh hàng tháng

Các chuyên gia khuyên rằng cứ mỗi đêm trước khi đi ngủ nếu uống một cốc sữa nóng và mật ong thì sẽ có tác dụng làm giảm đau hoặc loại bỏ những khó chịu trong kỳ kinh nguyệt rất hiệu quả.

Ăn chuối giúp giảm đau bụng kinh

Chuối rất giàu vitamin B6, rất tốt trong việc ổn định thần kinh, giúp chị em giảm những lo lắng trong kỳ kinh nguyệt, cải thiện giấc ngủ và giảm đau bụng đáng kể.

Thực phẩm chứa magie chữa chứng đau nửa đầu

 

Các nhóm thực phẩm phòng ngừa bệnh phụ khoa
Đau nửa đầu thường hay xảy ra ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ.

Nghiên cứu cho thấy một số bệnh nhân đau nửa đầu có lượng magiê trong máu thấp. Vì vậy, đừng quên bổ sung magiê bằng cách tăng cường ăn các loại thực phẩm như hạt kê, kiều mạch, đậu, chuối, các loại hạt và hải sản…

Ăn cá để chống trầm cảm

Phụ nữ thường có xu hướng dễ bị trầm cảm hơn nam giới. Nghiên cứu cho thấy thường xuyên ăn cá hồi, cá mòi rất giàu Omega-3 sẽ giúp phụ nữ giảm trầm cảm và giảm tỷ lệ mắc bệnh trầm cảm.

Ăn đậu nành để tăng cường estrogen

Estrogen là hormone giới tính quan trọng trong cơ thể nữ giới. Khi mức estrogen thấp hơn mức bình thường trong máu sẽ ảnh hưởng đến chức năng sinh sản và chức năng tình dục của phụ nữ. Trong đậu nành có chất Isoflavones có thể bù đắp cho sự thiếu hụt estrogen trong cơ thể.

Ăn tỏi để trị và phòng ngừa bệnh phụ khoa

Các nhóm thực phẩm phòng ngừa bệnh phụ khoa

Ăn tỏi thường xuyên sẽ giúp những phụ nữ bị viêm âm đạo mau chóng phục hồi hơn.

Trong tỏi chứa nhiều allicin và các chất khác, là các chất diệt khuẩn lưu huỳnh tự nhiên, có tác dụng diệt khuẩn mạnh, ức chế virus Candida albicans tăng trưởng quá mức và sinh sôi trong âm đạo gây ra viêm nhiễm.

Rau củ quả màu đỏ giúp phòng ngừa bệnh phụ khoa

Các nhóm thực phẩm phòng ngừa bệnh phụ khoaĂn nhiều trái cây và rau quả cũng là một biện pháp giúp phòng ngừa và điều trị bệnh phụ khoa một cách hiệu quả.

Táo đỏ, ớt đỏ, hoa quả và các loại rau màu đỏ có thể ức chế sự tăng trưởng của một số tế bào trong khối u phụ khoa. Ngoài ra, hành tây, nho tím và các loại trái cây và rau quả khác cũng có tác dụng tương tự.

Thức ăn giàu canxi giảm nguy cơ ung thư buồng trứng

Theo các nghiên cứu thì những phụ nữ hấp thu đủ lượng canxi sẽ có nguy cơ bị ung thư buồng trứng giảm tới 54% so với những phụ nữ không hấp thụ đủ canxi. Nguyên do là vì cơ thể hấp thụ đầy đủ canxi sẽ giúp kiểm soát sự tăng trưởng và lây lan của các tế bào ung thư.

Canxi có nhiều trong sữa hoặc các sản phẩm từ sữa hoặc tôm, cá, rong biển...

 

Bình luận ()