msuckhoe.vn

Điều trị bệnh thoái hóa khớp ở người già

  •  Lượt xem: 333 - Ngày đăng: 22/09/2016 11:26:05


 

Thoái hóa khớp hay còn gọi là viêm xương khớp là bệnh khá phổ biến ở tuổi ngoài 40, bệnh ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống, sinh hoạt cũng như công việc. Khi bị thoái hóa khớp mà không phát hiện sớm để điều trị thì rất dễ dẫn đến tình trạng biến dạng khớp, làm hạn chế vận động, đôi khi làm cứng khớp. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách điều trị bệnh thoái hóa khớp ở người già qua bài viết sau đây.

 

Nguyên nhân của thoái hóa khớp ở người già

 

điều trị bệnh thoái hóa khớp ở người già

Thoái hóa khớp hay còn gọi là viêm xương khớp là bệnh khá phổ biến ở tuổi ngoài 40

 

Thoái hóa khớp là hiện tượng khớp bị tổn hại (xơ hóa, biến dạng, vôi hóa…) có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng có 2 loại nguyên nhân chính:

- Tuổi càng cao thì hiện tượng lão hóa các cơ quan càng mạnh, trong đó có thoái hóa khớp xương

- Tình trạng béo phì, di truyền, có chấn thương nhẹ nhưng thường hay xảy ra ở khớp cũng có thể là nguyên nhân của bệnh thoái hóa khớp ở người già.

 

Cách điều trị bệnh thoái hóa khớp ở người già

 

Điều trị bệnh thoái hóa khớp ở người già nhằm hai mục đích chính là: Giảm đau và giữ gìn, duy trì chức năng vận động của khớp.

 

1. Giảm đau:

 

Hiện tượng đau do thoái hóa khớp ở người có tuổi có thể được kiểm soát bằng thuốc và các biện pháp không dùng thuốc.

– Giảm đau: Khi bị đau động tác đầu tiên là làm giảm đau, nên chườm lạnh, sau đó chườm bằng nước nóng. Hoặc có thể xoa, bóp nhẹ nhàng rồi dùng dầu, kem xoa vào khớp làm cho nóng lên.

– Giảm cứng khớp : Nếu thấy có hiện tượng cứng khớp thì cần tập co, duỗi (khớp gối, cổ chân), vặn mình nhẹ nhàng (khớp đốt sống lưng, thắt lưng), xoay cổ sang phải, sang trái một cách nhẹ nhàng (khớp đốt sống cổ).

 

điều trị thoái hóa khớp ở người già

Khi có hiện tượng nghi ngờ về khớp cần đi khám bác sĩ ngay để được tư vấn đầy đủ.

 

Nếu các động tác vừa nêu trên thực hiện đều đặn mà không thấy bệnh thuyên giảm hoặc thuyên giảm nhưng rất chậm thì nên đi khám bác sĩ để được chỉ định dùng thuốc và tư vấn thêm.

Tuyệt đối không tự động mua thuốc để uống hoặc tiêm vì các loại thuốc dùng trong điều trị bệnh thoái hóa khớp cần được hiểu rõ cơ chế tác dụng chính và đặc biệt là các tác dụng phụ.

– Các biện pháp: xoa bóp, châm cứu, nhiệt, kích thích các đầu mút thần kinh bằng điện (TEN), yoga, đi bộ, đạp xe…

– Sự hỗ trợ tinh thần, sự khuyến khích, động viên và cảm thông của thầy thuốc, của người thân, của bạn bè

Xem thêm>>>

Cách ăn uống phòng ngừa bệnh tiểu đường hiệu quả

Chăm sóc người bị tai biến mạch máu não thế nào cho đúng cách

Triệu chứng rối loạn tiền mãn kinh thường thấy ở phụ nữ

 

2. Giữ gìn, duy trì chức năng vận động của khớp

 

- Tập luyện để tăng cường sức cơ và khối lượng cơ, đặc biệt cơ từ đầu đùi, cơ lưng, cơ quanh vai… để tăng cường hoạt động của các khớp gối, cột sống, vai…

- Duy trì một chế độ tập luyện và phục hồi chức năng đều đặn, hết sức tránh việc bất động khớp (trừ giai đoạn đang viêm cấp) vì khi không vận động khớp sẽ dễ dàng bị cứng, giảm tiết dịch khớp, xơ hóa các dây chằng, teo cơ, loãng xương, dính khớp và mất dần chức năng của khớp.

 

điều trị bệnh thoái hóa khớp

Quá trình của thoái hóa khớp

 

- Thực hiện chế độ “Tiết kiệm khớp”. Sụn khớp là một tổ chức bao bọc các đầu xương của khớp, có tác dụng điều chỉnh sự đàn hồi và chịu lực cho khớp, nhờ sụn khớp mà hai đầu xương tách rời và khớp có thể vận động được. Tổn thương cơ bản của thoái hóa khớp là tổn thương sụn khớp do hiện tượng lão hóa và do bị chịu lực kéo dài. Chế độ “Tiết kiệm khớp” sẽ giúp mỗi người biết cách sử dụng khớp hợp lý, tránh các động tác xấu, tránh các động tác không cần thiết.

- Bồi dưỡng sụn khớp, xương và các tổ chức quanh khớp bằng chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, vitamin và khóang chất (protein, calcium, vitamin D, vitamin nhóm B …)

- Phẫu thuật thay khớp (thường là khớp háng và khớp gối) là một tiến bộ lớn của y học trong việc điều trị bệnh thoái hóa khớp, tiến bộ này đã giúp cho nhiều người có tuổi thoát khỏi tàn phế.

Để phòng tránh hiện tượng thoái hóa khớp xảy ra thì ngay từ lúc tuổi ngoài 40 các bạn nên có chế độ sinh hoạt và tập luyện đều đặn hàng ngày như chơi thể thao, đi bộ, bơi…, hạn chế mang vác nặng, làm các động tác quá sức. Khi có hiện tượng nghi ngờ về khớp hãy đi khám bác sĩ ngay để được tư vấn đầy đủ và có phương pháp điều trị thích hợp.

 

Bình luận ()