msuckhoe.vn

Nguy cơ suy dinh dưỡng ở người già

  •  Lượt xem: 987 - Ngày đăng: 11/03/2015 09:22:13


  Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng là yếu tố quan trọng cho một sức khỏe tốt của tất cả mọi người, đặc biệt là đối với người già – Nhóm người dễ bị suy dinh dưỡng

 

  Suy dinh dưỡng ở tuổi già do rất nhiều nguyên nhân. Sức khỏe người cao tuổi xin đưa ra một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

 

  - Sống đơn độc. Ăn ngon cần có người cùng ăn mới thấy có hứng thú. Người sống một mình thường ăn qua loa cho xong bữa, nên ăn ít, nhất là khi không có người bạn đường nấu cho mình cũng như để chia sẻ ngọt bùi.

  - Rối loạn tâm thần như trầm cảm (depression), đặc biệt là với với quý cụ sống trong viện dưỡng lão; tiếc thương vì sự ra đi của người bạn trăm năm.

 

Nguy cơ suy dinh dưỡng ở người cao tuổi

Người già là nhóm người dễ mắc chứng suy dinh dưỡng

 

  - Không ý thức sự quan trọng của dinh dưỡng, ăn gì cũng được, cốt sao cho no bụng thì thôi. 

  - Ăn không đủ chất dinh dưỡng hoặc không đúng cách, không biết cất giữ, nấu nướng thức ăn.

  - Thiếu thốn vật chất, không được cung cấp đủ thực phẩm. Nhiều người đau ốm kinh niên để dành tiền mua thuốc hoặc trả tiền nhà, điện nước hơn là mua thực phẩm. Họ có thể ăn thực phẩm rẻ tiền, quá hạn, hết chất dinh dưỡng, chỉ cốt sao cho khỏi đói bụng.

  - Phụ thuộc vào người khác. Người bị đau xương khớp kinh niên, di chuyển khó khăn không đi mua và không nấu nướng được. Các cụ bị suy yếu tâm thần có thể quên không ăn hoặc thấy ăn uống là không cần thiết. Nhiều người cần sự giúp đỡ bón thức ăn.

 

Nguy cơ suy dinh dưỡng ở người cao tuổi

Người già cần được quan tâm về mặt tinh thần để họ thoải mái ăn uống giúp sức khỏe tốt

 

 - Các bệnh kinh niên như ung thư, bệnh phổi, bệnh tim đều đưa tới suy dinh dưỡng. Giảm dịch vị bao tử khiến sự hấp thụ các chất dinh dưỡng như sắt, đường lactose bị  trở ngại. Chức năng của gan giảm, khiến cho sự  chuyển hóa thực phẩm chậm. Thất thoát chất dinh dưỡng qua ói mửa, nước tiểu, phân...

 

 - Biếng ăn vì tác dụng của dược phẩm đang dùng. Một vài dược phẩm có nguy cơ đưa tới ăn mất ngon (Digoxin, Prozac, Quinidine, quá nhiều sinh tố A); gây ói như vài loại thuốc kháng sinh, Aspirin, Theophylline; làm kém hấp thụ thức ăn như các loại thuốc trị táo bón, thuốc trị suyễn loại theophylline, thuốc kích thích amphetamines. Dùng nhiều sinh tố D có thể đưa tới tổn thương cho thận; dùng nhiều chất sắt có thể làm chất này tồn trữ và gây hại cho gan.

 

 - Bệnh răng miệng. Răng cũ lung lay, răng giả không khít hàm đưa tới khó khăn nhai thức ăn; miệng khô nước miếng khiến nhai thực phẩm như nhai bông gòn; nuốt thức ăn xuống thực quản khó khăn.

 

 - Mất cảm giác nếm, ngửi thực phẩm. Nhiều vị cao niên mất hứng thú trong ẩm thực vì họ không cảm thấy hương vị và nhìn thấy sự hấp dẫn của thực phẩm do giác quan yếu. Thực phẩm trở nên không mùi không vị, đôi khi họ ăn thức ăn thiu hư mà không biết. Nhiều khi, để có khẩu vị, họ tăng gia vị như ăn nhiều muối, nhiều đường, nhiều đồ cay. Mất cảm giác một phần là do các nụ nếm của lưỡi bị cọ sát với răng mà hư hao bớt đi.

 

Nguy cơ suy dinh dưỡng ở người cao tuổi

Người già biếng ăn cũng do một số bệnh kinh niên

 

  - Uống nhiều rượu. Số người cao tuổi uống rượu lên tới 10%. Các cụ uống ít một nhưng nhiều lần trong ngày, gọi là nhâm nhi cho ấm bụng, tiêu cơm. Rượu không mang chất dinh dưỡng cho cơ thể. Nhiều vị lại dùng rượu thay cơm, ăn ít thực phẩm, nhất là dùng rượu để quên đời, giải sầu.

 

  Người cao tuổi cần được quan tâm đến chế độ dinh dưỡng. Do người già cũng có các bệnh kinh niên lâu năm nên khả năng hấp thu dinh dưỡng sẽ kém hơn. Cơ thể không được khỏe mạnh, trạng thái tâm lý thay đổi và các yếu tố khách qun khác đều có thể là nguy cơ suy dinh dưỡng đối với người cao tuôi.

Bình luận ()