msuckhoe.vn

Cẩn thận với chứng khô mắt vào mùa lạnh

  •  Lượt xem: 317 - Ngày đăng: 28/10/2016 17:43:34


Trời lạnh khiến mắt khô, cay, rát, cộm, xốn, khó nhắm mở, chảy nước mắt và nhạy cảm với ánh sáng.

 

Những tháng cuối năm, nhiệt độ xuống thấp, mưa nhiều cùng với gió mùa khiến thời tiết miền Bắc hanh khô. Giao mùa dễ khiến da khô, môi nứt, chân tay tê buốt, xương khớp đau nhức...

 

Độ ẩm không khí giảm nhiều cũng là nguyên nhân gây ra chứng khô mắt vào mùa lạnh.

 

Độ ẩm không khí giảm nhiều cũng là nguyên nhân gây ra chứng khô mắt vào mùa lạnh.

 

Với thời tiết hiện tại, mắt thường xuyên tiếp xúc với không khí hanh và gió rét, khiến bề mặt nhãn cầu khô đi nhanh chóng. Mọi người lại có xu hướng uống ít nước hơn khi trời lạnh. Điều này làm cơ thể thiếu nước, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng và chất lượng nước mắt. 

 

Bất kì ai cũng có nguy cơ khô mắt vào mùa lạnh. Nếu có cảm giác mắt cay, rát, cộm, xốn, khó nhắm mở, chảy nước mắt, nhạy cảm với ánh sáng..., có thể bạn đã bị khô mắt. Chứng bệnh không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, mà có thể gây loét giác mạc, sẹo giác mạc, dẫn đến mù lòa nếu không chẩn đoán và điều trị sớm.

 

Các chuyên gia khuyến cáo chăm sóc tốt đôi mắt khi bước vào mùa lạnh. Chế độ ăn uống đủ chất, đảm bảo dinh dưỡng cho mắt và cơ thể là điều cần thiết. Khẩu phần ăn nên tăng cường bổ sung các loại thực phẩm chứa omega-3 (có nhiều trong cá) và beta carotene (có nhiều trong các loại rau củ màu vàng, đỏ), uống đủ 2 lít nước mỗi ngày. Ngoài ra, cần đeo kính râm khi ra ngoài, nhất là vào mùa lạnh, khi chạy xe, để hạn chế không khí lạnh thổi trực tiếp vào mắt.

 

Lo lắng khô mắt vào mùa lạnh

 

Khi bị chứng khô mắt, nhiều người có thói quen dùng tay để dụi. Động tác này không giúp cải thiện chứng khô mắt, mà còn làm trầy giác mạc, tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập vào nhãn cầu. Thay vào đó, Các bạn nên bổ sung nước mắt nhân tạo, chọn loại có độ nhờn cao và không chứa chất bảo quản.

 

 

Nước mắt nhân tạo có tính chất tương tự nước mắt tự nhiên, giúp bảo vệ bề mặt nhãn cầu, hạn chế nước mắt bốc hơi, duy trì độ ẩm cho mắt. Nếu sử dụng thường xuyên, tình trạng khô mắt mùa lạnh sẽ được phòng ngừa và cải thiện đáng kể.

 

Bình luận ()