msuckhoe.vn

Cách phân biệt cà phê sạch và cà phê bẩn

  •  Lượt xem: 505 - Ngày đăng: 13/10/2016 15:16:40


 

Chỉ một chút quan sát hay ngồi nhâm nhi ly cà phê là bạn có thể phân biệt được đâu là cà phê sạch đâu là cà phê bẩn rồi đấy. Bạn tham khảo cách phân biệt cà phê sạch và cà phê bẩn qua bài viết dưới đây nhé.

 

Điểm khác nhau đầu tiên là chênh lệch về giá. Giá cả các loại cà phê giả - làm từ bắp rang và đậu tương lại vô cùng mềm, rẻ hơn rất nhiều so với cà phê sạch. Trong thực tế, chúng ta có thể gặp giá một ly cà phê chỉ 10-12.000 đồng, hay một cân cà phê giá chỉ vài chục nghìn đồng. Rõ ràng với giá cả như vậy, người tiêu dùng cũng nên nghi ngờ về nguồn gốc cũng như chất lượng của sản phẩm.

 

Cà phê giả thực chất bao gồm thành phần gì?

 

Kết quả hình ảnh cho cà phê sach

Hạt cà phê nguyên chất

 

Trong những tin đồn về cà phê bẩn thì các thành phần độn vào được nhắc đến nhiều nhất là: Tinh cà phê, bột bắp rang cháy, đậu nành, ký ninh, phẩm màu công nghiệp, chất tạo bọt, đường cyclamate… Tinh cà phê là hóa chất dạng lỏng, có giá 20.000 – 35.000 đồng cho 100ml, mỗi ly một giọt này là đủ. Ký ninh là một loại thuốc trị sốt rét có vị rất đắng…

 

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh – Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ Thực phẩm (ĐH Bách Khoa Hà Nội) nói các phụ gia thực phẩm từ Trung Quốc, không đảm bảo chất lượng sẽ gây ngộ độc. Nếu hàm lượng chất phụ gia này nhiều sẽ gây ngộ độc cấp. Nếu hàm lượng ít, bạn sẽ không thấy biểu hiện gì ngay nhưng chất độc sẽ tích tụ thành ngộ độc mạn tính ảnh hưởng tới gan, thận, thậm chí gây ung thư.

 

Còn về đường cyclamate thì tuyệt đối đã bị cấm sử dụng trong thực phẩm vì chúng có thể ảnh hưởng tới nội tiết, chức năng của nội tạng… Ký ninh là thuốc trị bệnh nhưng tác dụng phụ khá nguy hiểm, dùng nhiều, dùng thường xuyên sẽ hỏng răng, thậm chí ảnh hưởng tới thính lực.

 

Đặc biệt những chất tạo bọt cũng là hóa chất dùng trong công nghiệp, bị cấm sử dụng trong ngành thực phẩm vì những nguy cơ chúng gây ra. Đậu nành, bắp (ngô) xuất phát là thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng khi đã rang cháy để tạo thành cà phê bẩn thì chúng cũng gây độc. Đó là bởi ở nhiệt độ cao, các chất dinh dưỡng bị phân hủy và sản sinh ra các chất độc hại cho sức khỏe con người.

 

* Chữa trị bệnh rong kinh ở phụ nữ bằng bài thuốc dân gian

* Cách ăn uống phòng ngừa bệnh tiểu đường hiệu quả

* Bí quyết giảm cân khoa học cho người béo phì

 

BS. Vũ Đức Chung- Trưởng khoa Tiêu Hóa, Bệnh viện Quân y, Hà Nội chia sẻ: "Việc sử dụng các loại phụ gia vô tội vạ trong chế biến thực phẩm nói chung, và trong chế biến cà phê nói riêng, sẽ giết gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới đường tiêu hóa, về lâu dài cũng gây nhiều bệnh nguy hiểm".

 

Nhận biết cà phê sạch và cà phê bẩn

 

Kết quả hình ảnh cho cà phê sach

Hiện nay trên thị trường đang bán cà phê xịn và cà phê làm giả lẫn lộn khiến người tiêu thụ khó có thể phân biệt được. 

 

1. Cà phê ở dạng bột, chưa pha

 

Mùi

 

Cà phê sạch, nguyên chất bạn sẽ cảm nhận mùi thơm dễ chịu, đặc trưng.
Mùi của hương liệu hóa học sẽ mạnh và sốc.

 

Màu

 

Bột cà phê sẽ có mầu nâu đậm nếu rang đến nhiệt độ thích hợp
Nếu có hạt bắp rang trộn vào sẽ có màu đen đậm, nếu có hạt đậu nành thì có màu nâu đậm đục, vàng đục.


Độ xốp

 

Cà phê nguyên chất rất xốp, nhẹ, tơi và rời
Nếu trong tay bạn có 2 gói bột cà phê nguyên chất và bột cà phê bẩn có trộn tạp chất, bạn múc 2 thìa cà phê từ 2 gói cho vào 2 cốc nước. Cà phê có lẫn tạp chất sẽ chìm nhanh hơn vì khối lượng riêng nặng hơn.

 

2. Cà phê đã qua pha trộn

 

Độ sánh

 

Cà phê sạch, nguyên chất hầu như không có độ sánh
Vì chứa nhiều tinh bột nên cà phê lẫn hạt bắp và hạt đậu nành sẽ có độ sánh.

 

Màu nước cafe

 

Sẽ không có màu đen, mà chỉ là màu nâu cánh gián đến nâu thẫm thì là nguyên chất.
Màu đen thui, đen đục là màu của hạt đậu nành, hạt bắp.

 

Bọt cà phê

 

Cà phê nguyên chất thì sẽ bọt sẽ đồng đều, mau xẹp, nhìn đục và dày
Có bọt mỏng, có ánh cầu vồng và lâu tan.

 

Tags: 
Bình luận ()