msuckhoe.vn

Chăm sóc người bị tai biến mạch máu não thế nào cho đúng cách?

  •  Lượt xem: 268 - Ngày đăng: 15/08/2016 09:17:36


Chăm sóc người bị tai biến mạch máu não đúng cách đóng vai trò rất qua trọng, giúp bệnh nhân khắc phục các di chứng do bệnh tai biến để lại và phòng tránh đột quỵ tái phát. Để sống tốt sau tai biến mạch máu não cần được chăm sóc, thực hiện một số thay đổi trong gia đình và thói quen hàng ngày. Một số thay đổi đơn giản có thể giúp người sau tai biến sinh hoạt phù hợp với đặc điểm thể chất và bệnh tật của mình. Dưới đây là một vài lưu ý giúp chúng ta chăm sóc người bị tai biến mạch máu não đúng cách để giúp người bệnh sinh hoạt phù hợp với đặc điểm thể trạng sức khỏe của mình.

Chế độ dinh dưỡng khi chăm sóc người bệnh tai biến

Chế độ dinh dưỡng khi chăm sóc người bệnh tai biến có thể tự ăn được: cho người bệnh ăn uống như bình thường, nếu ăn ít thì nên tăng thêm bữa trong ngày. Thức ăn phải được chế biến phù hợp với khả năng nhai của người bệnh. Có thể cắt nhỏ, băm nhuyễn, ninh nhừ để người bệnh dễ ăn và dễ hấp thụ.

Thực đơn cho người sau tai biến – đột quỵ cần cung cấp đầy đủ và cân bằng giữa các nhóm dưỡng chất như protein, chất béo và carbohydrate, chú trọng ăn nhiều cá ngừ, cá hồi, các loại rau củ quả tươi. Khi chế biến thức ăn cho người tai biến mạch máu não, không nên dùng nhiều muối, vì khi muối vào máu sẽ hấp thụ với nước làm tăng nguy cơ cao huyết áp.

Món ăn sử dụng cho người bị tai biến cần được nấu kỹ hoặc xắt nhuyễn cho mềm, dễ nuốt. Nên ưu tiên các món có nước. Khi cho người bệnh ăn cần chú ý tránh bị sặc, nôn, dùng muỗng đút từng phần nhỏ thức ăn, đợi bệnh nhân nhai nuốt được rồi mới cho tiếp; nếu di chứng quá nặng phải ăn bằng ống thông, thì nên nhờ hỗ trợ từ nhân viên y tế hoặc những người có chuyên môn.

Chế độ nghỉ ngơi khi chăm sóc người bệnh tai biến

Nên duy trì chế độ ngủ nghỉ điều độ, buổi trưa nghỉ 30 phút, hạn chế làm việc nặng sẽ giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi. Giai đoạn sau tai biến, người bệnh không nên di chuyển xa, tốt nhất nên sinh hoạt trong không gian quen thuộc của gia đình, người thân.

 

Khi ngủ, cần chú ý tư thế nằm của người bệnh. Cụ thể, đầu giường nên cao 30 độ so với đầu, cổ và thân người thẳng nhau, tránh gối cao gập cổ gây khó thở, đồng thời vệ sinh sạch quần áo, tấm trải giường, nệm để tránh nhiễm khuẩn, mang đến không gian ngủ thoải mái cho người bệnh.

Đồng thời, người nhà nên dành thời gian trò chuyện chia sẻ cùng người bệnh để mang đến không khí lạc quan, giúp họ tìm lại niềm vui sống, không nghĩ mình là gánh nặng của mọi người.

Chế độ vận động phục hồi khi chăm sóc người bệnh tai biến

Liệt nửa người là một trong những di chứng thường gặp nhất ở người tai biến mạch máu não. Tùy vào mức độ của di chứng, nên xem xét để người bệnh tự tập ở nhà hay đi tập vật lý trị liệu.

Nếu tập ở nhà, mỗi ngày nên để bệnh nhân vận động 30 phút với các bài tập nhẹ nhàng, như đi lại quanh sân vườn cùng người hỗ trợ. Sau khi tập, có thể tiến hành xoa bóp bắp tay, chân để máu lưu thông, phòng ngừa chứng cứng khớp, teo cơ... Nếu bệnh nhân tai biến mạnh máu não có di chứng nặng, phải nằm liệt thì nên thường xuyên thực hiện việc xoa bóp, thay đổi tư thế của bệnh nhân để tránh tình trạng teo cơ nặng, hạn chêt viêm loét, hoại tử phần da do nằm nhiều…

Thực hiện các biện pháp phòng bệnh

Cẩn thận giữ mình khi thời tiết chuyển lạnh vào mùa đông và khi áp suất không khí lên cao vào mùa hè. Đặc biệt chú ý tránh để bệnh nhân rơi vào trạng thái căng thẳng thần kinh, xúc động mạnh hoặc bị mất ngủ. Tránh tắm khuya hoặc đi lại ơi nơi có gió lùa. Tránh vận động thể lực quá sức.

 

Bình luận ()