msuckhoe.vn

8 sự thật về hệ tiêu hóa không phải ai cũng biết

  •  Lượt xem: 406 - Ngày đăng: 14/08/2015 08:21:47


Chăm sóc hệ tiêu hóa của bạn cũng quan trọng như việc duy trì sức khỏe tim mạch, xương và các cơ quan còn lại trên cơ thể. Một hệ tiêu hóa khỏe mạnh sẽ giúp bạn cải thiện sức khỏe tổng thể. 
 
Dưới đây là một số sự thật về hệ tiêu hóa có thể bạn không biết. Cùng chuyên mục sức khỏe gia đình tìm hiểu:
 
Ăn ít sẽ không làm dạ dày co lại
 
9 điều về hệ tiêu hóa 2
 
Dù có ăn ít thì dạ dày của bạn sẽ vẫn giữ nguyên kích thước, trừ khi bạn phải có một ca phẫu thuật thắt dạ dày. Ăn ít có thể giúp bạn đốt cháy lớp mỡ thừa, chứ không phải là nó có thể thu nhỏ đường ruột của bạn.
 
Nhai kỹ có thể giảm béo bụng 
 
Bạn nên dành thời gian để nhai thức ăn của bạn; nhai kỹ không chỉ tốt cho tiêu hóa mà còn giúp bạn giảm mỡ bụng. Nhai kỹ giúp chia nhỏ thức ăn để đường tiêu hóa của bạn bắt đầu xử lý và bật tín hiệu để cơ thể sản xuất axit, giúp đốt cháy calo. 
 
Hầu như, các hoạt động tiêu hóa đều xảy ra trong ruột non của bạn. Tiêu hóa bắt đầu với việc nhai nhưng hầu hết diễn ra ở ruột non. Thực phẩm đầu tiên kết hợp với các enzyme và sau đó acid dạ dày kích hoạt các enzym để tiêu hoá thức ăn. Thức ăn hỗn hợp này sau đó được chuyển vào ruột non, nơi có men và muối mật được tiết ra để tiêu hóa hoàn toàn. 
 
Chất xơ không hòa tan gây ra ít khí và đầy hơi hơn chất xơ hòa tan 
 
9 điều về hệ tiêu hóa 3
 
Chất xơ không hòa tan (bột yến mạch, đậu, đậu Hà Lan, và các loại trái cây họ cam quýt) có thể gây đầy hơi. Mặt khác, các loại chất xơ hòa tan được tìm thấy trong bánh mì, ngũ cốc lúa mì, bắp cải, củ cải và cà rốt có thể gây nhiều khí và đầy hơi hơn nữa. 
 
Kích thước của dạ dày không liên quan đến trọng lượng của bạn 
 
 
Kích thước của dạ dày là không liên quan đến trọng lượng của bạn. Những người gầy có kích thước dạ dày tương tự hoặc thậm chí là lớn hơn những người béo phì. Trọng lượng không thể tác động gì tới kích thước dạ dày.
 
Ăn trước khi đi ngủ không làm bạn tăng cân như bạn nghĩ 
 
9 điều về hệ tiêu hóa 6
 
Người ta tin rằng ăn trước khi đi ngủ có thể làm cho bạn tăng cân nhanh hơn so với khi bạn ăn cùng lượng thức ăn đó vào ban ngày. Tuy nhiên, không có bằng chứng thuyết phục cho thấy rằng các loại thực phẩm chúng ta ăn vào ban ngày sẽ được đốt cháy nhanh và hiệu quả hơn so với các loại thực phẩm chúng ta ăn ngay trước khi đi ngủ.
 
Không bài tập thể dục nào có thể thay đổi kích thước dạ dày
 
Gập bụng có thể giảm kích thước của dạ dày của bạn chỉ là một tin đồn. Các bài tập chỉ có thể giúp đốt cháy các lớp chất béo tích lũy ở bên ngoài cơ thể của bạn hoặc thắt chặt các cơ bụng, nhưng không thể thay đổi kích thước một cơ quan trong cơ thể.
 
Hầu hết hệ miễn dịch của bạn nằm ở ruột
 
9 điều về hệ tiêu hóa 7
 
Dạ dày của bạn là nơi chứa phần lớn hệmiễn dịch của bạn. Sức khỏe tiêu hóa có một mối liên hệ trực tiếp với các chức năng hệ miễn dịch. Bạn cần phải giữ cho hệ thống tiêu hóa khỏe mạnh để tránh xa bệnh tật và các bệnh về sức khỏe. Đây là lý do tại sao việc chăm sóc ruột của bạn trở nên rất quan trọng. 
 
Dạ dày của bạn chứa đầy HCL 
 
9 điều về hệ tiêu hóa 8
 
Dạ dày của người chứa đầy axit clohydric (HCL). Các acid dạ dày rất quan trọng cho quá trình tiêu hóa. Hình thành từ các tế bào, axit clohydric kết hợp với một loại enzyme gọi là pepsin để giúp phá vỡ protein. Hơn nữa, HCL có thể hoạt động trên carbohydrate và chất béo.
Bình luận ()