msuckhoe.vn

Dấu hiệu viêm ruột thừa ở trẻ em bố mẹ cần lưu ý

  •  Lượt xem: 300 - Ngày đăng: 21/10/2016 15:19:46


 

Ruột thừa là bộ phận nhỏ như ngón tay cái nằm phía dưới bên phải bụng, có một đầu bịt kín, đầu kia thông với manh tràng (đoạn đầu tiên của ruột già).

 

Khi lòng ruột thừa bị tắc nghẽn sẽ gây viêm, sưng và nhiễm trùng. Viêm ruột thừa ở trẻ tiến triển rất nhanh, có thể hoại tử, vỡ ra, gây khó khăn cho việc điều trị và dễ có biến chứng như viêm ruột, tắc ruột, gây nguy hiểm đến tính mạng. Vậy cách nào nhận biết sớm dấu hiệu viêm ruột thừa ở trẻ em để giúp cho việc điều trị đúng và kịp thời?

 

Dấu hiệu viêm ruột thừa ở trẻ em

 

Điển hình của viêm ruột thừa là đau vùng bụng dưới bên phải. Chứng đau của viêm ruột thừa thường bắt đầu vùng quanh rốn trước khi khu trú ở hố chậu phải. Bệnh viêm ruột thừa có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, thậm chí cả trẻ 3-4 tuổi. Vì trẻ còn nhỏ nên khi kể bệnh, trẻ không miêu tả rõ vị trí đau, thậm chí sờ bụng chỗ nào trẻ cũng kêu đau nên các bậc cha mẹ rất dễ nhầm với các bệnh lý đau bụng khác.

 

Bệnh viêm ruột thừa có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, thậm chí cả trẻ 3-4 tuổi.

 

Tuy nhiên, điều cần chú ý khi trẻ bị viêm ruột thừa thường có triệu chứng môi khô, rêu lưỡi trắng, nhợt, hơi thở hôi, biểu hiện của tình trạng nhiễm trùng. Trẻ sốt nhẹ, khoảng 38-38,5 độ C, cũng có khi trẻ không sốt, chỉ khi đoạn ruột thừa viêm bị vỡ mới sốt cao. Trẻ xuất hiện tình trạng mệt mỏi, chán ăn, bụng trướng do ruột bị kích thích kèm theo buồn nôn và nôn, phân lỏng…

 

* Nguyên nhân và triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ em

* Sốt mọc răng ở trẻ: Mẹ đừng quá lo lắng

* Hướng dẫn điều trị bệnh cảm lạnh ở trẻ

 

Biến chứng nguy hiểm của viêm ruột thừa

 

Viêm ruột thừa là một bệnh lý ngoại khoa khá phổ biến

 

Viêm ruột thừa là một bệnh lý ngoại khoa khá phổ biến. Dấu hiệu viêm ruột thừa như nôn và tiêu chảy ở trẻ cũng dễ bị nhầm với rối loạn tiêu hóa. Nếu cho trẻ đi khám sớm, mổ trước 6 giờ khi chưa có biến chứng, mổ xong trẻ hồi phục rất nhanh. Tuy nhiên nếu gia đình tự cho cháu uống thuốc giảm đau, thời gian kéo dài có thể khiến ruột thừa hoại tử, vỡ ra. Vi khuẩn tăng sinh làm mủ lan tràn ổ bụng gọi là viêm phúc mạc gây tắc ruột, gây nhiễm khuẩn huyết (nhiễm trùng máu), suy đa cơ quan trong cơ thể nguy hiểm đến tính mạng của trẻ. Do đó, khi chưa xác định được nguyên nhân đau bụng, các bậc cha mẹ nên đưa trẻ đi khám càng sớm càng tốt.

 

Bình luận ()