msuckhoe.vn

Bệnh viêm phổi ở trẻ em vào mùa hè và cách phòng chống

  •  Lượt xem: 291 - Ngày đăng: 08/08/2016 18:09:22


Bệnh viêm phổi ở trẻ em vào mùa hè là một căn bệnh thường gặp, dễ bùng phát bởi nhiều nguyên nhân, khiến các bà mẹ lo lắng cho con em mình. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra những thông tin cơ bản về bệnh viêm phổi ở trẻ em trong mùa hè và cách phòng bệnh viêm phổi. Hi vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích, những lời khuyên bổ ích cho các bác mẹ để tránh việc trẻ mắc bệnh viêm phổi.

Dấu hiệu bệnh viêm phổi ở trẻ em

Dấu hiệu dễ thấy nhất khi trẻ em bị là sốt cao liên tục, kèm theo các triệu chứng khác như đau họng, ho, khò khè, sổ mũi, biếng ăn…Khi bệnh viêm phổi ở trẻ em có diễn biến nặng hơn trẻ sẽ sốt cao, li bì, ho tăng lên, có đờm, xuất hiện khó thở, tím môi, tim đầu chỉ… Các bà mẹ lưu ý không nhầm lẫn các dấu hiệu viêm phổi ở trẻ em với trình trạng răng mọc, quấy khóc…bởi trẻ sơ sinh bị viêm phổi cũng có những triệu chứng tuơng tự.

Ngoài các dấu hiện trên, trẻ bị viêm phổi có thể bị tiêu chảy, đau bụng, nôn chớ. Có thể có rối loạn tuần hoàn như sốc, trụy tim mạch… Nếu các bà mẹ để tình trạng này kéo dài sẽ gây thiếu oxy não, trẻ li bì hoặc kích thích, co giật.

Nguyên nhân trẻ em bị viêm phổi vào mùa hè

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng viêm phổi ở trẻ em trong mùa hè là trẻ em bị nhiễm lạnh. Các trường hợp bị nhiễm lạnh như trẻ ăn đồ lạnh quá nhiều vào mùa hè, gây ra viêm họng, tình trạng này kéo dài không được chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến viêm đường hô hấp, làm trẻ em bị viêm phổi. Bên cạnh đó việc ra nhiều mồ hôi quá nhiều cũng khiến trẻ em bị viêm phổi trong mùa hè. Khi trẻ không mặc quần áo thông thoáng, thấm hút mồ hôi tốt, trẻ bị nhiễm lạnh, dần chuyển sang viêm phổi. Việc sử dụng quá nhiều điều hòa mỗi ngày, để nhiệt độ trong phòng chênh lệch quá lớn so với nhiệt độ ngoài trời, làm cơ thể trẻ nhỏ không thích ứng kịp, trẻ bị viêm đường hô hấp trên, dẫn đến viêm phổi nếu các mẹ không phát hiện ra sớm.

Cách phòng chống bệnh viêm phổi ở trẻ em vào mùa hè?

Để hạn chế trẻ bị viêm phổi trong mùa hè, các bà mẹ cần hạn chế cho trẻ em sử dụng nước mát, nước đá, hoa quả, thức ăn vừa lấy từ tủ lạnh ra để trẻ không bị nhiễm lạnh. Điều chỉnh nhiệt độ điều hòa hợp lý khi sử dụng máy điều hòa vào mùa hè. Không nên để gió điều hòa chiếu thẳng vào cơ thể trẻ em. Dù trời có nắng nóng, đối với trẻ dưới 5 tuổi không nên dùng nước lạnh tắm cho trẻ. Cho trẻ ăn thức ăn dinh dưỡng, món ăn tốt cho sức khỏe của bé, tăng sức đề kháng cho bé.

Để phòng bệnh viêm phổi ở trẻ em trong mùa hè cũng như các bệnh đường hô hấp cho trẻ, các bé cần được vệ sinh sạch sẽ, tránh xa nguồn khói bụi ô nhiễm. Tiêm chủng phòng bệnh viêm phổi ở trẻ em đầy đủ các loại vaccin được sử dụng tại Việt Nam. Trẻ sơ sinh bị viêm phổi là trường hợp vô cùng nguy hiểm, các bà mẹ cần lưu ý, nhất là trong việc mặc quần áo cho trẻ, kiểm tra thường xuyên không để lượng mồ hôi ra hồi, thấm ngược dần đến bị nhiễm lạnh, bảo vệ sức khỏe cho trẻ sơ sinh.

Bình luận ()