msuckhoe.vn

Nguyên tắc dạy con hơn 1 tuổi cực bổ ích

  •  Lượt xem: 939 - Ngày đăng: 08/05/2015 10:32:31


  Trẻ 1 tuổi bắt đầu biết nhận biết thế giới xung quanh và ham học hỏi.  Bé sẽ dần mở rộng phạm vi cuộc sống, có những mong muốn nảy sinh muốn khám phá, học hỏi. Làm sao để trẻ có thể giáo duc trẻ tốt nhất trong thời điểm nhạy cảm này sẽ giúp trẻ thông minh ngoan ngoãn về sau là điều các bậc bố mẹ rất quan tâm.

 

  Dưới đây chuyên mục Cách dạy con sẽ đưa ra cho bạn 4 cách dạy trẻ 1 tuổi rất bổ ích.

 

  1.Dạy con phải tôn trọng con

  Trẻ 1 tuổi rất tò mò, thích nghịch ngợm và khám phá, thử nghiệm. Nhưng nếu cha mẹ không hiểu điều này thì lại cho rằng điều đó không giúp gì cho trẻ và giáo dục trẻ trở thành thực sự ngoan ngoãn.

 

nguyên tắc dạy trẻ hơn 1 tuổi cực bổ ích

Cần tôn trọng con để con cũng tôn trọng bạn hơn

 

  Chúng ta nên biết rằng muốn giáo dục trẻ biết nghe lời thì đầu tiên là bạn phải tôn trọng con. Can thiệp vào các hoạt động tự nhiên của trẻ là các lỗi các mẹ rất hay gặp khi dạy con. Chỉ nên hỗ trợ những hoạt động của trẻ,c ó như vậy trẻ mới có cảm giác niềm vui và thành tựu, trẻ tự nhiên sẽ trở nên ngoan ngoãn hơn.

 

  2.  Dạy con bằng giải trí. 

  Các chuyên gia chỉ ra rằng, đối với một đứa bé 1 tuổi, phương pháp giáo dục tốt nhất là niềm vui. Trong cuộc sống hàng ngày, cha mẹ có thể chọn một vài đồ chơi giáo dục để cho con chơi. Như các trò chơi thẻ chữ, xếp hình, truyện màu….để giúp bé tìm hiểu nhiều điều, mở rộng tầm nhìn như chó, mèo, cây, hoa, xe hơi, xe đạp, vv,. Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể mua cho bé vài quyển truyện và đọc cho con nghe, có thể bé chưa chú ý đến cốt truyện nhưng sẽ có ấn tượng ban đầu, tương lai dễ tiếp thu hơn.

 

  Cần lưu ý rằng, nên chơi cùng con chứ đừng "vứt" đồ chơi cho bé để “xong nhiệm vụ. Thông qua việc chơi cùng con, cha mẹ không chỉ thiết lập một mối quan hệ gần gũi với bé mà còn có thể thúc đẩy sự phát triển trí não của bé. 

 

nguyên tắc dạy trẻ hơn 1 tuổi cực bổ ích

Dạy con bằng các phương pháp giải trí rất tốt

 

  3.  Cản con bằng việc chuyển hướng sự chú ý của bé

  Khi em bé là quan tâm đến một đồ vật nhất định, ví dụ như bếp ga, bé sẽ cố chạm vào, tìm hiểu nó. Tại thời điểm này các bậc cha mẹ không nên dừng con lại một cách thô lỗ mà nên hướng con đến một việc khác bé quan tâm nhiều hơn để đánh lạc hướng và kịp thời dẫn con đi. Ví dụ, khi muốn con không còn thích nghịch lửa, nên cho con một quả bóng nhỏ, dắt con vào một căn phòng khác, cùng chơi.

 

  4.  Dạy con bằng lời nói đúng chuẩn

  Lời nói với con cũng rất quan trọng. Cha mẹ đừng nghĩ trẻ không hiểu gì mà ép buộc con theo ý thích người lớn một cách vô lý. Ví dụ: Khi trẻ nhìn thấy một chiếc xe hơi đồ chơi ở cửa hàng giống với chiếc ở nhà, bé sẽ cho rằng đó là đồ chơi của mình, phải lấy đồ chơi để mang về nhà. Cha mẹ đừng vội lôi con ra khỏi đó một cách ép buộc, thiếu giải thích. Hãy nhẹ nhàng nói với bé "nếu là ô tô của con thì sẽ “tự lái” về nhà. Bây giờ mình đi về. Về đến nhà sẽ thấy ô tô.", trao đổi như vậy và trẻ sẽ không treo lên chiếc xe ở cửa hàng nữa ...

Bình luận ()