msuckhoe.vn

Làm sao để trẻ nín khóc

  •  Lượt xem: 1058 - Ngày đăng: 08/05/2015 09:17:48


  Trẻ con luôn gắn liền với tiếng khóc. Vì trẻ chưa nói được những mong muốn của mình nên mỗi khi có bất cứ yêu cầu gì chúng đều khóc để bố mẹ mình biêt. Trẻ khóc không chỉ là một hiện tượng àm còn là một biểu hiện nhu cầu tâm lý, tình cảm. Nhiều cha mẹ khi con khóc thì ra sức dỗ trẻ nhưng cũng có những bâc cha mẹ thì lại không chịu được lại quát mắng trẻ. Vậy để dỗ con nín khóc chúng ta nên có những biện pháp nào.

 

  Sau đây chuyên mục cách dạy con sẽ chỉ cho bạn một số cách giúp trẻ nín khóc.

 

  1.Phải bình tĩnh

  Trẻ rất dễ nhận ra những sự lo lắng, giận dữ của người mẹ. Vì vậy nếu người mẹ càng mất bình tĩnh con sẽ sợ và khóc nhiều hơn. Nếu con cố tình khóc để ăn vạ thì càng khiến cho bé thấy rằng tiếng khóc của mình có tác dụng và sẽ khóc to hơn.

 

  2.Không cần cuống: Trẻ khóc đôi khi vì trẻ thích khóc, mà không có khó chịu hay lý do gì cả.  Vì vậy bạn không cần thiết phải cuống lên tìm nguyên nhân vì sao con khó. Hãy để cho bé tự điều chỉnh cảm xúc của bản thân, khi đó trẻ sẽ tự nín và lần sau ít quấy hơn.

 

làm sao để trẻ nín khóc

Không cần quá cuống lên vì trẻ khóc

 

  3. Cần thông cảm với con

  Khi trẻ khóc vì đau đơn hay buồn bã việc gì, mẹ không nên đùa với con, cũng không nên chê bai con "có thế cũng khóc". Khóc là một biểu hiện của việc trẻ không thể bày tỏ được lý do khiến trẻ khó chịu hoặc trẻ không biết cách làm thế nào để đối phó với những cảm xúc của mình. Vì vậy lúc trẻ khóc là lúc trẻ rất cần được lắng nghe và thấu hiểu.

 

  Do đó mẹ nên thể  hiện sự đồng cảm của mình và cho trẻ cơ hội để thể hiện những bức xúc trong lòng. Trẻ nhỏ rất nhạy cảm nên thường phản ứng mạnh mẽ với cảm xúc. Mẹ nên bày tỏ sự cảm thông và thấu hiểu bé, con sẽ dễ nín khóc hơn.

 

làm sao để trẻ nín khóc

Các mẹ cũng nên cảm thông với con

 

  4. Cắt giảm một số thực phẩm.

  Thực phẩm cũng liên quan đến chuyện khóc của trẻ? Điều này hoàn toàn logic. Một số loại thực phẩm có thể khiến trẻ nhỏ trở nên nhạy cảm và dễ kích động hơn. Ví dụ: Đồ ngọt có thể gây tính khí thất thường, cafein trong đồ uống có thể khiến trẻ cáu kỉnh, khí chịu, một số chất phụ gia khác có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của bé. Mẹ có thể theo dõi thực phẩm con ăn vài lần và rút ra kết luận xem bé có bị ảnh hưởng bởi món ăn nào không và hạn chế nó.

 

làm sao để trẻ nín khóc

Thực phẩm cũng có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của trẻ

 

  5. Nhất quán trong cách dỗ con

  Khi trẻ khóc vì ăn vạ, đòi hỏi mà mẹ muốn áp dụng "kỷ luật thép" - nghĩa là "bơ" tiếng khóc của con. Thì cần áp dụng đúng và nhất quán. Mẹ có thể cho bé vào phòng riêng, để con thoải mái khóc và khi thấy con bớt khóc mới nên lại gần trò chuyện, giảng giải. 

 

  Không chấp nhận thoả hiệp vì nghĩ rằng thôi cho cho đỡ "đau đầu". Vì khi con đã đòi được lần 1 thì chắc chắn sẽ có lần 2. Nếu như ở nhà, rất có thể bạn cũng sẽ bị ông bà mắng là không chịu dỗ con khi con khóc, nếu ở nơi công cộng, chắc chắn bạn sẽ không tránh khỏi ánh nhìn ái ngại của mọi người.

 

  Tham khảo những sai lầm mà các mẹ hay gặp phải khi muốn dạy con thông minh.

Bình luận ()