msuckhoe.vn

5 cách giúp kích thích trí tưởng tượng sáng tạo của trẻ

  •  Lượt xem: 1093 - Ngày đăng: 08/05/2015 08:17:54


 

  Con cái ngoan ngoãn và thông minh là điều mà bậc cha mẹ nào cũng mogn muốn. Các ông bố bà mẹ luôn học hỏi tìm tòi các cách để dạy con một cách tốt nhất giúp khơi dậy trí tưởng tượng của trẻ. Tuy nhiên hiện nay cách giáo dục các bậc cha mẹ chủ yếu dạy trẻ cách học thuộc lòng những câu tiếng anh, những phép tính. Điều này khiến cho các bé mất đi tính chủ động sáng tạo, càng lớn trẻ sẽ càng không dám làm điều mới, không dám đưa ý kiến mới.

 

  Để dạy trẻ khả năng tưởng tượng chúng ta sẽ phải tìm cách kích thích trẻ tưởng tượng, khuyến khích con sáng tạo vận đọng bỗ não để nghĩ ra những điều mới lạ.

 

  Chuyên mục cách dạy con sẽ hướng dẫn cho các bạn 4 cách kích thích trí tưởng tượng của trẻ.

 

  1. Nghe nhạc

  Nghe nhạc là một hoạt động rất thú vị.  Chúng ta sẽ thực hiện bằng cách cho trẻ nghe một bài hát sau đó sẽ để cho bé làm đạo diễn, bé sẽ quay clip ca nhạc như thế nào, khung cảnh như thế nào, nhân vật làm gì, đồng thời cho con vừa hát vừa diễn. Bằng cách này âm nhạc sẽ kích thích trí tưởng tượng của trẻ và khiến trẻ vui vẻ.

 

4 cách để trẻ kích thích trí tưởng tượng sáng tạo của trẻ

Cho trẻ nghe nhạc là một biện pháp rất thú vị

 

  2. Kể chuyện

  Kể chuyện, đọc sách cùng con không chỉ gia tăng kiến thức mà còn giúp kích thích trí tưởng tượng của trẻ. Thường, khi cùng con đọc truyện hay kể một câu chuyện cổ tích cho con nghe, tôi chỉ kể nửa chừng, sau đó để con tưởng tượng đến sự kết thúc của câu chuyện. Đôi khi, những đứa trẻ nghĩ ra cái kết còn hay và thú vị hơn cả “bản chính”

 

  3. Vẽ tranh

  Vẽ tiếp vào một bức tranh đang dở dang, để cho con hoàn thành nốt bức tranh mẹ vẽ sẵn cũng là cách tôi hay thường làm. Ví dụ, trên một tờ giấy trắng, tôi sẽ vẽ vào đó một hình tròn hoặc chữ nhật…nhiệm vụ của con sẽ là phát triển để hoàn thành một bức tranh. Đôi khi tôi cho con chủ đề và nội dung theo quy định, đôi khi không. Cả hai cách này đều có thể truyền cảm hứng cho suy nghĩ của trẻ em và cả trí tưởng tượng không gian.

 

4 cách để trẻ kích thích trí tưởng tượng sáng tạo của trẻ

Vẽ tranh là một hoạt động tuyệt vời

 

  4. Nghĩ ra các tình huống rồi hỏi con "sẽ làm thế nào"

  Hãy cung cấp cho trẻ một vấn đề, để cho trẻ nêu ra các giải pháp khác nhau, mẹ sẽ thấy vô cùng thú vị. Chẳng hạn như "đi bộ gặp phải một vũng nước, con sẽ làm thế nào để không ướt giàu ?." Câu hỏi mở như vậy, ngoài để kích thích trí tưởng tượng của trẻ, còn có thể cải thiện khả năng tư duy và khả năng giải quyết vấn đề từ bé.

 

  5. Cho trẻ đóng vai người khác

  Các trò chơi phân vai như cưỡi ngựa, bác sĩ, giáo viên… là một trong những trò chơi tuyệt vời trong việc kích thích sự tưởng tượng ở trẻ. Trẻ sẽ tưởng tượng cưỡi ngựa như thế nào, hoặc nếu trở thành một kỵ sĩ trẻ sẽ phải làm gì, nếu là bác sĩ trẻ sẽ khám cho bệnh nhân ra sao…

 

4 cách để trẻ kích thích trí tưởng tượng sáng tạo của trẻ

Cho trẻ đóng kịch 

 

  Ở tuổi từ 1-3 trí tưởng tượng của trẻ phát triển rất mạnh mẽ. Vì vậy, cha mẹ cần phải "tận dụng" khoảng thời gian này để trẻ tiếp xúc với những trò chơi trí tuệ, mang tính tưởng tượng cao như trên.

 

Bình luận ()