msuckhoe.vn

5 sai lầm các mẹ cứ ngỡ rằng sẽ khiến con thông minh

  •  Lượt xem: 1008 - Ngày đăng: 02/04/2015 11:37:31


  Có những mẹo cách dạy con các bậc cha mẹ muốn áp dụng cho con mình và tin tưởng sẽ giúp con mình thông minh hơn mà không có chút hiệu quả nào. Không những thế vô tình làm con kém phát triển, tính tình xấu đi, khó hòa đồng. Các mẹ rất hay gặp sai lầm, các lỗi sau khi dạy con:

 

  Sai lầm số 1: Mở nhạc Mozart cho thai nhi nghe sẽ giúp trẻ thông minh, phát triển IQ và giỏi toán
 
5 sai lâm các mẹ cứ ngỡ là khiến con thông minh
 
  Sự thực: Các nhà tâm lý trường ĐH Vienna đã xem lại hơn 40 nghiên cứu đã được công bố và 1 nghiên cứu chưa được công bố với hơn 3.000 chủ thể tham gia. Kết quả cho thấy không có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy nhạc Mozart giúp cải thiện những gì được gọi là khả năng nhận thức.
 
  Trẻ sẽ chỉ nhớ và thẩm thấu được nhạc Mozart sau khi chào đời – cũng như nhiều thứ khác được nghe, được ngửi, được nếm khi còn trong bụng mẹ. 
 
  Nếu bạn muốn sau này trẻ học khá môn toán, thì việc tốt nhất bạn có thể làm là dạy trẻ khả năng phản xạ bằng cách chơi với trẻ những trò chơi cần sự phán đoán và óc quan sát trong những năm đầu đời.
 
  Sai lầm số 2: Cho trẻ nghe đĩa đọc truyện cổ tích là có thể tăng cường vốn từ cho trẻ
 
 5 sai lâm các mẹ cứ ngỡ là khiến con thông minh
 
  Sự thực: Một số băng đĩa thậm chí còn làm giảm vốn từ vựng của trẻ. Chính lượng từ ngữ bạn sử dụng khi trò chuyện với trẻ mới giúp gia tăng cả vốn từ lẫn trí thông minh của trẻ. Nhưng những từ ngữ này phải do chính bạn – một con người bằng xương bằng thịt nói ra. 
 
  Chỉ môi trường ngôn ngữ sống (xin nhấn mạnh không phải là tivi) mới mang lại hiệu quả ngôn ngữ cho trẻ.
 
  Sai lầm số 3: Để tăng cường sức mạnh trí não, trẻ cần học ngoại ngữ từ tuổi lên 3. Lúc này, trẻ cần có cả một ổ cứng máy tính đầy phim tiếng nước ngoài hoặc đơn giản là kênh Disney Channel
 
  Sự thực: Công nghệ phát triển giúp cuộc sống chúng ta đa màu sắc và dễ chịu hơn. Tin rằng nghe nhiều tiếng nước ngoài sẽ giúp con tiếp thu ngoại ngữ nhanh chóng, một số cha mẹ đôi khi quá mệt mỏi, bận rộn và quyết định cho con "dính" lấy cái Tivi hoặc Ipad để bản thân có thời gian nghỉ ngơi. 
 
  Xem nhiều tivi sẽ khiến sẽ chậm nói, thụ động và không muốn chú ý gì tới xung quanh. Với trẻ con, vài tờ giấy bìa đơn giản, một hộp đầy bút sáp sặc sỡ hoặc những tấm thẻ nhiều hình ảnh khi chơi cùng bố mẹ tốt hơn hai giờ đồng hồ dán mắt vào máy tính hay màn hình tivi. 
 
 
5 sai lâm các mẹ cứ ngỡ là khiến con thông minh
 
  Sai lầm số 4: Thường xuyên khen con thông minh sẽ làm trẻ tự tin hơn
 
  Sự thực: Được khen quá nhiều, trẻ sẽ nghĩ mình là tâm điểm của thế giới, tự phụ, ích kỷ và khó hòa đồng. Nếu bạn muốn con mình đỗ vào một trường đại học danh tiếng sau này, hãy chỉ nên tán thưởng khi trẻ có một sự nỗ lực nào đó.
 
  Sai lầm số 5: Cứ mặc kệ nếu con chơi một mình, những đứa trẻ thông minh thường khó kết bạn. Con sẽ có những thành công mà những đứa trẻ khác không có
 
 5 sai lâm các mẹ cứ ngỡ là khiến con thông minh

  Sự thực: Minh chứng tuyệt vời nhất của sự thành công chính là nhiều bạn bè. Đứa trẻ thông minh dễ kết bạn và thường được bạn bè yêu quý. 
 
  Làm thế nào để trẻ dễ kết giao và giữ gìn bè bạn? Câu trả lời là hãy luyện cho trẻ việc giao tiếp bằng ngôn ngữ cơ thể, bằng cánh tay và nụ cười. 
 
  Kỹ năng này có thể mài giũa được. Việc học một nhạc cụ sẽ tăng cường khả năng kết bạn thêm tới 50%. Còn việc sử dụng các công cụ nhắn tin (như cách bạn đang dùng facebook) sẽ hủy hoại nó.
 

  Cha mẹ nào cũn muốn con mình thông minh, và thế là nghe ai nói có mẹo hay là các mẹ áp dụng liền. Như thế hoàn toàn không nên, các mẹ nên tìm hiểu kỹ để có phương pháp dạy con tốt nhất.

Bình luận ()