msuckhoe.vn

Rối loạn tiêu hóa là gì? Nguyên nhân, triệu chứng của bệnh

  •  Lượt xem: 46 - Ngày đăng: 06/09/2018 12:41:36


Rối loạn tiêu hóa là gì? Đây là một trong các bệnh thường gặp nhất và là một hội chứng rất thông thường và gần như ai cũng có thể mắc phải. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về căn bệnh này là gì, nguyên nhân và triệu chứng bệnh.

 

Rối loạn tiêu hóa là gì? Nguyên nhân, triệu chứng của bệnh

 

Rối loạn tiêu hóa là gì?

 

Hệ thống tiêu hóa là một phần rất phức tạp và rộng lớn từ miệng cho đến hậu môn. Hệ thống tiêu hóa có nhiệm vụ lọc bỏ các chất thải và hấp thu các chất dinh dưỡng cần thiết. Rối loạn tiêu hóa có thể gây ra một số triệu chứng không mong muốn, làm người bệnh xấu hổ. Nếu không chữa trị triệt để, bệnh có thể dẫn đến các bệnh mạn tính nghiêm trọng hơn.

 

Các vấn đề tiêu hóa thường gặp bao gồm ợ nóng, viêm đường ruột và hội chứng kích thích ruột.

 

Rối loạn tiêu hóa là gì?

 

Rối loạn tiêu hóa là gì?

 

Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh rối loạn tiêu hóa là gì?

 

Các triệu chứng của ợ nóng bao gồm khó chịu ở vùng ngực, ho khan, cảm thấy chua miệng, viêm họng và khó nuốt.

 

Những triệu chứng của viêm đường ruột bao gồm đau hoặc khó chịu ở vùng bụng; thay đổi về mức độ, tần suất và đặc điểm của chất thải khi đi đại tiện.

 

Hội chứng kích thích ruột gây ra các triệu chứng như đau bụng và tiêu chảy, mệt mỏi, rối loạn đại tiện, chán ăn và sụt cân, ra mồ hôi vào ban đêm, chảy máu trực tràng.

 

Bạn có thể gặp các biểu hiện rối loạn tiêu hóa khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

 

Để tìm hiểu kỹ hơn về bệnh rối loạn tiêu hóa là gì hãy cùng tìm hiểu những nguyên nhân gây bệnh dưới đây.

 

Những nguyên nhân nào gây ra bệnh rối loạn tiêu hóa?

 

Một số nguyên nhân gây ra các bệnh ợ nóng, viêm đường ruột và hội chứng kích thích ruột bao gồm:

 

Ợ nóng

 

Ợ nóng do tình trạng axit thường xuyên trào ngược, quay trở về dạ dày hoặc vào thực quản gây ra.

 

Khi bạn nuốt, cơ vòng thực quản dưới (vòng tròn của cơ xung quang phần dưới cùng thực quản) nới lỏng để cho thức ăn và chất lỏng đi xuống dạ dày và đóng lại sau đó.

 

Tuy nhiên, nếu các cơ vòng thực quản dưới dãn bất thường hoặc yếu, axit dạ dày có thể chảy ngược vào trong thực quản, gây ra chứng ợ nóng. Đôi khi, tình trạng này gây phiền đến cuộc sống hàng ngày của bạn.

 

Xem thêm:

 

 

 

 

 

Việc tìm hiểu rối loạn tiêu hóa là gì sẽ giúp bạn xác định được nguyên nhân gây bệnh dễ dàng hơn.

 

Ợ nóng là nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa

 

Ợ nóng là nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa

 

Viêm đường ruột

 

Các bác sĩ không chắc chắn về nguyên nhân gây ra viêm đường ruột. Các chuyên gia cho rằng việc kết hợp các vấn đề dưới đây đã gây ra viêm đường ruột:

 

  • Các vấn đề về vật lý như vấn đề trong truyền tín hiệu giữa não – ruột, khả năng vận động, nhạy cảm với các cơn đau, nhiễm trùng, các vi khuẩn trong đường ruột phát triển quá mức, dẫn truyền tín hiệu thần kinh, di truyền học, dị ứng thức ăn;

 

  • Vấn đề sức khỏe tâm thần.

 

Hội chứng ruột kích thích

 

Bác sĩ vẫn chưa tìm được nguyên nhân chính xác gây ra hội chứng kích thích ruột. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho rằng yếu tố di truyền và vấn đề hệ thống miễn dịch có liên quan đến bệnh này.

 

Trên đây là một số thông tin về bệnh rối loạn tiêu hóa là gì cùng với nguyên nhân và triệu chứng của bệnh nên đặc biệt chú ý để có biện pháp điều trị kịp thời tránh những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe. Chúc các bạn sức khỏe!

 

Bình luận ()