msuckhoe.vn

Các nguyên nhân gây vàng da thường gặp ở người lớn

  •  Lượt xem: 583 - Ngày đăng: 09/09/2016 12:19:04


Hiện tượng vàng da xảy ra khi máu tích tụ một lượng lớn bilirubin. Bilirubin là một sắc tố màu xanh - vàng được hình thành do sự phân hủy tế bào hồng cầu trong quá trình oxy hóa. Nếu billirubin không được thải bỏ sớm khỏi cơ thể, nó sẽ tích tụ vào trong máu, gây vàng da. Nguyên nhân gây vàng da thường bắt nguồn từ các vấn đề về gan. 

 

Nguyên nhân gây vàng da ở người lớn:

 

Nguyên nhân vàng da ở người lớn
Bệnh vàng da ở người lớn

 

Thứ nhất, do có quá nhiều tế bào hồng cầu khiến gan không kịp xử lý.
Thứ hai, do gan bạn bị tổn thương, không đủ chức năng lọc máu để loại bỏ bilirubin
Thứ ba là do billirubin không thể đi qua mật nên đi xuống ruột.

Dấu hiệu phổ biến và các triệu chứng liên quan đến bệnh vàng da bao gồm da vàng và lòng trắng của mắt vàng, nước tiểu sẫm màu và phân nhạt màu. Tùy thuộc vào nguyên nhân gây vàng da của từng người mà người đó có thể ăn mất ngon, không muốn ăn, buồn nôn, nôn mửa, đau bụng và có thể là sốt cao.

 

Bổ sung dinh dưỡng thích hợp để ứng phó với bệnh vàng da ở người lớn

 

Nguyên nhân gây vàng da ở người lớnTriệu chứng vàng da ở người lớn

 

Vàng da không thể chỉ chữa bằng thuốc mà còn phải kết hợp với chế độ ăn uống phù hợp.

Nếu bạn bị chứng vàng da, đặc biệt phải tránh những loại thực phẩm nhiều dầu mỡ. Vì khi gan bạn yếu đi, chức năng gan giảm, gan sẽ không có khả năng tiêu hóa dầu mỡ. Nên ăn những loại thực phẩm giúp gan giải độc, trẻ hóa các tế bào gan, loại bỏ sự nhiễm trùng.
Các loại nước ép trái cây tươi như nước ép dứa, nước ép cà chua, nước chanh, nước mía... là những đồ uống thực sự tốt và hiệu quả để chữa bệnh vàng da.

Vàng da thường là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn và đòi hỏi sự hỗ trợ của chuyên viên chăm sóc y tế có trình độ. Nếu bạn có những triệu chứng vàng da liên quan đến vàng da, vàng mắt thì hãy nhanh chóng đến ngay các phòng khám uy tín kiểm tra chức năng gan nói riêng và cũng như sức khỏe của bạn để có biện pháp điều trị kịp thời khi phát hiện bệnh.

 

 

Bình luận ()