msuckhoe.vn

Triệu chứng bệnh đau mắt đỏ và cách phòng bệnh đau mắt đỏ

  •  Lượt xem: 343 - Ngày đăng: 11/08/2016 10:03:04


Bệnh đau mắt đỏ là một trong những loại bệnh phổ biến thường gặp, đặc biệt là vào mùa hè, đau mắt đỏ rất dễ lan nhanh, bùng phát thành dịch bệnh trong cộng đồng. Mọi người cần hết sức chú ý tìm hiểu về những triệu chứng bệnh đau mắt đỏcách phòng bệnh đau mắt đỏ để bảo vệ cho đôi mắt của mình, cho sức khỏe của mọi người xung quanh.

Triệu chứng bệnh đau mắt đỏ

Đau mắt đỏ còn gọi là viêm kết mạc. Nguyên nhân của đau mắt đỏ thường là nhiễm vi khuẩn, virut hoặc phản ứng dị ứng... Mặc dù đau mắt đỏ gây kích thích mắt nhưng hiếm khi ảnh hưởng đến thị lực. Vì đau mắt đỏ có nguy cơ lây nhiễm cao trong vòng 2 tuần từ khi bị bệnh nên việc chẩn đoán và điều trị sớm là rất quan trọng.

Triệu chứng ở bệnh đau mắt đỏ ban đầu là cảm thấy khó chịu ở mắt, sau đó cộm như có vật gì ở trong mắt, mắt ra nhiều gỉ, buổi sáng ngủ dật hai mắt khó mở do nhiều gỉ mắt dính chặt. Hai mí mắt sung nề, mọng, mắt đỏ do cương tụ mạch máu. Khi bị đau mắt đỏ còn kèm theo cảm giác mệt mỏi, đau họng, mắt đau nhức khó chịu, nổi cổm, thậm chí tai có nổi hạch. Bệnh nhân bị đau mắt đỏ có thể kèm theo hiện tượng viêm họng hạch hoặc đôi khi có hạch ở tay.

Bệnh đau mắt đỏ có thể lây qua vật dụng sinh hoạt như dùng khăn mặt chung, dùng tay dụi mắt sau đó dùng chung đồ vật với người khác, lây qua môi trường bể bơi, không khí, lây qua vật trung gian là ruồi, nhặng. Ngoài ra bệnh đau mắt đỏ còn lây qua đường nước bọt, đường hơi thở. Mọi người cần hết sức chú ý đến những triệu chứng trên – những triệu chứng ở bệnh đau mắt đỏ để nhận biết bệnh và tránh làm lây lan sang cho mọi người xung quanh.

Cách phòng bệnh đau mắt đỏ

Đau mắt đỏ tuy là bệnh cấp tính, triệu chứng rầm rộ, dễ lây nhưng thường lành tính, ít để lại di chứng. Song khi bị bệnh cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt, học tập và la động, vì thế mọi người cần chú ý phòng bệnh, nắm được các cách phòng bệnh đau mắt đỏ.

Khi không có dịch bệnh, hàng ngày mỗi người nên vệ sinh cá nhân sạch sẽ, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch. Không nên dùng chung khăn, gối, chậu rửa mặt và một số đồ cá nhân khác. Lưu ý là phải giữ gìn khăn mặt sạch sẽ, nên giặt phơi khăn ngoài nắng hàng ngày, không để trong nhà tắm ẩm thấp. Đặc biệt không lấy tay dụi mắt. Trong môi trường ô nhiễm, khói bụi nhiều như hiện này, cách phòng bệnh đau mắt đỏ tốt nhất là mọi người nên  đeo kính khi đi ra ngoài.

Khi đang có dịch đau mắt đỏ, ngoài việc luôn thực hiện các biện pháp phòng bệnh đau mắt đỏ như trên, mọi người cần chú ý thêm đó là rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn có bán tại các nhà thuốc. Hằng ngày rửa mắt bằng nước muối sinh lý vào các buổi sáng, trưa, tối. Tuyệt đối không dùng chung các vật dụng với người đang bị đau mắt đỏ, hạn chế tiếp xúc gần người bệnh, hạn chế đến chỗ công cộng, nơi có nhiều mần bệnh như bệnh viện, hồ bơi…

Đối với trẻ em, trong thời kì có dịch đau mắt đỏ, các phụ huynh cần hết sức chú ý phòng bệnh đau mắt đỏ cho các bé, vì khả năng miễn dịch của các bé kém, đi học cũng rất dễ bị lây từ các bạn.

 

 

 

Bình luận ()