msuckhoe.vn

5 nguyên nhân dẫn đến các vấn đề sức khỏe về tiêu hóa

  •  Lượt xem: 507 - Ngày đăng: 13/05/2015 10:30:13


  Bệnh tiêu hóa là một trong những bệnh thường gặp ở hầu hết mọi người với các mức độ khác nhau. Bệnh tiêu hóa ảnh hưởng khá nhiều đến cuộc sống và sức khỏe của người bệnh.

  Hệ tiêu hóa đóng một vai trò quan trọng trong sức khỏe tổng thể của cơ thể. Vậy có những nguyên nhân nào có thể gây bệnh cho hệ thống tiêu hóa.

 

  1. Thiếu enzyme

  Ensyme là một chất quan trọng thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn. Có rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến khả năng sản xuất ra nồng độ enzyme đủ cao để duy trì sức khỏe cho cơ thể. Đó có thể là ăn uống không lành mạnh, ô nhiễm không khí, căng thẳng thiếu ngủ.

 

  Thiếu hụt enzyme là kết quả của  việc tiêu hóa kém, hấp thụ dinh dưỡng kém, điều này sẽ tạo ra nhiều vấn đề về tiêu hóa như táo bón, đầy hơi, chướng bụng chuột rút, ợ nóng

  Để bổ sung lượng enzyme vào trong cơ thể bạn có thể bổ sung các thực phẩm thô là những thức ăn chứa nhiều enzyme.

 

  2. Căng thẳng

  Căng đóng vai trò quan trọng nguyên nhân ảnh hưởng đến sức khỏe đường ruột. Khi não cảm thấy căng thẳng nó sẽ giải phóng ra nhiều hormone, có thể làm thay đổi hệ thống tiêu hóa trong một thời gian ngắn như chán ăn, ợ nóng, tiêu chảy và đau dạ dày. Về lâu dài có thể làm trầm trọng thêm các bệnh mãn tính như hội chứng và ợ nóng.

 

5 nguyên nhân dẫn đến các chứn bệnh về tiêu hóa

Căng thẳng cuộc sống ảnh hướng rất lớn đến hệ thống tiêu hóa

 

  Căng thẳng còn tác động đến những bệnh đường tiêu hóa khác như trào ngược dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng, viêm ruột và thậm chí cả dị ứng thực phẩm. Stress có thể khiến bạn bị viêm trong hệ thống tiêu hóa và khiến bạn dễ bị nhiễm trùng hơn. Một lối sống lành mạnh giảm căng thẳng sẽ tốt cho sức khỏe của bạn.

 

  3. Thiếu magie
 
  Thiếu hụt magie gây ra rối loạn tiêu hóa và táo bón. Cơ thể chúng ta sử dụng các khoáng chất quan trong để hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Không có magie, cơ thể bạn không thể tiêu hóa thức ăn một cách tốt nhất, vì nó kích hoạt các enzymes để cơ thể tiêu hóa và phân hủy thức ăn thành những mảnh nhỏ hơn để tạo ra năng lượng, đồng thời nó sản xuất và chuyển hóa năng lượng trong quá trình tiêu hóa.  
 
  Bữa ăn của bạn có thể không cung cấp đủ magie. Cung cấp đúng lượng magie cho cơ thể là điều quan trọng cho sức khỏe tổng thể và sức khỏe tiêu hóa của bạn. Vì vậy, bạn cần ăn những thực phẩm giàu magie như rau có lá xanh đậm, các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt, đậu, đậu lăng, bơ, chuối và trái cây sấy khô.
 
 
5 nguyên nhân dẫn đến các chứn bệnh về tiêu hóa
Thiếu magie gây ra rối loạn tiêu hóa và tá bón
 
 
  4. Mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột 
 
  Đường ruột của chúng ta có đầy đủ các loài vi khuẩn và nấm men giúp chúng ta tiêu hóa, tiêu diệt những nhiễm trùng nguy hiểm và gây bệnh, giúp sản xuất nhiều loại vitamin cùng nhiều chất hóa học cần thiết cho cơ thể. Những sinh vật này sống trong ruột của chúng tôi được gọi là hệ thực vật đường ruột. Khi thực vật tốt bị mất hoặc có nồng độ thấp thì các mầm bệnh sẽ sinh sôi trong ruột. Điều này ảnh hưởng đến việc tiêu hóa thức ăn và có thể gây ra rất nhiều triệu chứng khác, vì các mầm bệnh tạo ra các độc tố thẩm thấu vào cơ thể. 
 
  Nguyên nhân gây ra mất cân bằng vi sinh đường ruột có thể do chúng ta bị ốm, chế độ ăn không hợp lý, sử dụng khác sinh hoặc các loại thuốc khác... Trong những trường hợp này bạn có thể xem xét để bổ sung thêm probiotics với các thực phẩm như sữa chua. 
 
5 nguyên nhân dẫn đến các chứn bệnh về tiêu hóa
Mất cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột có thể tạo các mầm bệnh xâm nhập vào cơ thể
 
 
  5. Nhiễm độc tính kim loại nặng 
 
  Sự hiện diện của các kim loại độc hại như quá nhiều thủy ngân, nhôm, cadmium, arsenic, chì và niken... gây tác hại đến đường ruột của chúng ta. Những kim loại này tràn ngập trong môi trường xung quanh ta và có thể được tìm thấy trong các dụng cụ nấu, tẩy rửa gia dụng, mỹ phẩm, ô nhiễm không khí, thuốc trừ sâu, thuộc diệt cỏ. Chúng xâm nhập vào cơ thể và là nguyên nhân gây ra hoặc góp phần gây ra một loạt các bệnh. 
 
  Để chống ngộ độc kim loại, bạn hãy chú ý sử dụng nguồn thực phẩm giàu chất xơ pectin (như táo). Đặc biệt, bạn hãy sử dụng các thực phẩm giàu Chlorophyll. Đây chính là chất diệp lục có trong màu xanh lá cây, hoa quả. Nó không chỉ là một sắc tố mà nó kết nối với các độc tố và các gốc tự do, biến chúng thành vật liệu trung lập. 
 
  Chất diệp lục còn giúp làm sạch kim loại tích lũy trong cơ thể chúng ta và chúng có khả năng chống lại các bệnh ung thư. Chlorophyll có thể chiết xuất được từ các loại lá cây xanh như cỏ linh lăng, lá dâu, rau spinach, rau mùi tây (parsley), rau cải xoong, tỏi tây, vỏ bí đao và tảo…

 

Bình luận ()