msuckhoe.vn

Bệnh gan nhiễm mỡ nên ăn gì

  •  Lượt xem: 552 - Ngày đăng: 25/05/2015 10:20:16


  Ngày nay bệnh gan nhiễm mỡ ngày càng trở nên phổ biển do chế độ ăn uống và vận động không hợp lý.  Khi bị bệnh gan nhiễm mỡ bạn ngoài việc tuân thủ chỉ định của bác sĩ bạn cần phải thay đổi ngay chế độ ăn uống.

 

  Gan là bộ phận chuyển hóa lượng mỡ trong cơ thể, khi bị gan nhiễm mỡ, việc cần làm đó là phải biết cách giới hạn lượng mỡ nạp vào cơ thể nhờ một chế độ ăn uống hợp lý. Khi bị gan nhiễm mỡ bạn nên ăn các thực phẩm sau:

 

  Ngô: Ngô có chứa nhiều các acid béo không no, có khả năng chuyển hóa các chất béo nói chung và các cholesteron nói riêng . Ngô có vị ngọt, lợi tiểu thường được dùng trong các trường hợp chán ăn, thùy thấp đình trệ, rối loạn lipit máu.

 

  Nhộng tằm: Có tác dụng giảm cholesterol huyết thanh và cải thiện chức năng gan . Nhộng có vị ngọt mặn, tính bình, giúp ích từ bổ hư, trừ phiền giải khát. Nhộng có thể được chế biến thành các món ăn hoặc tán thành bột để uống.

 

bênh gan nhiễm mỡ nên ăn gì

 

  Mộc nhĩ đen: Mộc nhĩ đen có chứa chất keo giúp cho màng vị được co bóp mạnh hơn, làm cho chất béo được bài tiết ra ngoài, hạn chế hấp thụ chất béo, có tác dụng hạ mỡ máu phòng ngừa béo phì.

 

  Bí đao: Bí đao không chứa chất béo, hàm lượng natri rất thấp có tác dụng lợi tiểu bài thấp. Trong bí đao có chất axit malonic có thể làm hạ mỡ máu và khử chất mỡ thừa trong cơ thể tạo ra gan nhiễm mỡ và các bệnh lý nghiêm trọng do biến chứng.

 

bênh gan nhiễm mỡ nên ăn gì

 

  Lá trà:

  Có khả năng giảm trừ các chất bổ béo. Trà có khả năng làm tăng tính đàn hồi thành mạch, giảm cholesterol máu và phòng chống sự tích tụ mỡ trong gan.

  Nấm hương:

  Chứa những chất có tác dụng làm giảm cholesterol trong máu và tế bào gan. Thường dùng dưới dạng thực phẩm để chế biến các món ăn.

 

  Rau cần

 

 

  Chứa nhiều vitamin, tác dụng mát gan, hạ cholesterol trong máu, thúc đẩy quá trình bài tiết các chất phế thải và làm sạch huyết dịch. Ngoài ra, người bệnh gan nhiễm mỡ nên bổ sung các loại rau tươi như cải xanh, cải cúc, rau muống… có công dụng giải nhiệt làm mát gan. Cà chua, cà rốt, măng bí đao, mướp, dưa gang, dưa chuột… thanh nhiệt, thông phủ, hành khí, lợi tiểu. Các loại dầu thực vật như dầu lạc, dầu vừng, dầu đậu tương… chứa nhiều acid béo không no có tác dụng làm giảm cholesterol máu; các loại thịt, cá ít mỡ và các thức ăn chế biến từ đậu tương, đậu xanh, đậu đen…

 

bênh gan nhiễm mỡ nên ăn gì

 

  Táo

  Táo có tác dụng giảm mỡ hiệu quả, chất pectin phong phú trong táo là một loại chất xơ tan trong nước, có thể kết hợp với acid mật, giống như bọt biển hấp thụ cholesterol dư thừa và giúp tẩy trừ nó ra khỏi cơ thể. Chất pectin còn có thể kết hợp với các chất khác như vitamin C, đường để giảm thấp cholesterol, từ đó tăng cường hiệu quả giảm mỡ máu cho cơ thể.

 

  Lạc

  Trong lạc hàm chứa phong phú sterol thực vật, đây là một loại hợp chất stero tồn tại phổ biến ở trong các loại thực phẩm có vỏ cứng như quả óc chó, vừng, hạnh nhân…có tác dụng khống chể cơ thể hấp thụ cholesterol, giảm thấp mức cholesterol trong máu. Ngoài ra, chất choline, lecithin có trong lại làm cho cholesterol của cơ thể phân giải thành chất khác bài tiết ra ngoài.

 

  Lá sen: giảm mỡ máu, giảm béo và phòng chống sự tích tụ mỡ trong tế bào gan. Lá sen được dùng dưới dạng hãm với nước sôi uống thay trà hoặc nấu cháo lá sen.

Bình luận ()