msuckhoe.vn

Bệnh gan nhiễm mỡ và nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ

  •  Lượt xem: 496 - Ngày đăng: 25/05/2015 09:09:28


  Bệnh gan nhiễm mỡ là do trong gan có chưa quá nhiều chất béo, và có liên quan mật thiết đến chế độ ăn uống của chúng ta. Bệnh gan nhiễm mỡ ngày càng trở nên phổ biến.

 

  Bệnh gan nhiễm mỡ là bệnh không có triệu chứng rõ ràng, thường được phát hiện khi ở giai đoạn cuối, rất khó chữa trị và có thể kéo theo biến chứng các căn bệnh lý nghiêm trọng như xơ gan, ung thư gan.

 

  Bệnh gan nhiễm mỡ dễ mắc ở người béo phì, nhưng ngay cả đối với những người gầy cũng có thể bị bệnh gan nhiễm mỡ. Cụ thể những đối tượng sau dễ mắc bệnh gan nhiễm mỡ:

 

Bệnh gan nhiễm mỡ và nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ

 

  Người béo phì, nghiện rượu, người cao tuổi, người thích ăn đồ tanh, người lười vận động, người thường xuyên nhịn đói, người dinh dưỡng kém, người bệnh viêm gan.

 

  Các triệu chứng của bệnh gan nhiễm mỡ thường không rõ ràng và thường bị bệnh nhân nhẫm lẫn và bỏ qua. Mọi người cần chú ý và phát hiện sớm các dấu hiệu của bệnh để điều trị kịp thời:

 

  Chán ăn, buồn nôn, nôn mửa, trướng bụng, mệt mỏi, kiệt sức, mất cân bằng nội tiết

Nguyên nhân của bệnh gan nhiễm mỡ:

 

  Béo phì

- Gan nhiễm mỡ thường gặp ở bệnh nhân béo phì và mức độ nhiễm mỡ cũng liên quan đến mức độ béo phì, đặc biệt là béo bụng. Có 80% đến 90% bệnh nhân béo phì bị gan nhiễm mỡ. Nếu béo phì nặng thì mức độ gan nhiễm mỡ cũng nặng hơn và lâu ngày sẽ có khả năng đưa đến viêm gan thoái hóa mỡ và cuối cùng có thể tiến triển thành xơ gan.

 

- Vì vậy để điều trị gan nhiễm mỡ cho người béo phì thì điều quan trọng là phải thực hiện chương trình giảm cân thích hợp. Cụ thể là không chỉ giảm ăn nhiều chất béo, mà cần giảm ăn các loại thực phẩm có nhiều chất bột đường, nước ngọt vì chất bột đường nếu dư thừa cũng sẽ chuyển hoá thành mỡ dự trữ ở bụng và trong nội tạng như gan, tim…

 

 

Bệnh gan nhiễm mỡ và nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ

 

  Tiểu đường

- Gan nhiễm mỡ ít phổ biến ở bệnh nhân tiểu đường type I, nhưng rất thường gặp ở bệnh nhân tiểu đường type II do có sự rối loạn về chuyển hoá chất béo. Ước tính 50% bệnh nhân tiểu đường type II bị gan nhiễm mỡ.

 

- Nếu bệnh nhân tiểu đường mà béo phì thì mức độ bị gan nhiễm mỡ càng cao và dễ có nguy cơ dẫn đến xơ gan. Vì vậy điều trị tốt bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết, thực hiện tốt chương trình giảm cân hợp lý là điều quan trọng hàng đầu để cải thiện tình trạng gan nhiễm mỡ ở người bệnh tiểu đường.

 

  Tăng mỡ máu

- Tăng mỡ máu hay tăng lipid máu (bao gồm tăng triglyceride máu, tăng cholesterol máu hoặc cả hai) cũng thường kèm theo gan nhiễm mỡ với tỷ lệ tương đối cao.

 

- Điều trị chứng tăng mỡ máu bằng chế độ ăn hạn chế chất béo, bớt ăn thịt, tăng cường ăn cá (hoặc uống thêm dầu cá omega 3), ăn nhiều rau xanh, đậu hạt, trái cây, ăn ít ngọt, hạn chế rượu bia (không uống quá 2 lon mỗi ngày đối với nam và một lon đối với nữ) vì trong bia tuy không có chất béo nhưng chúng có nhiều năng lượng rỗng và phần năng lương dư thừa này sẽ chuyển hóa thành mỡ đọng lại ở bụng được gọi là mỡ bụng.

 

  Nghiện rượu

Gan nhiễm mỡ thường gặp ở người nghiện rượu. Việc tăng tổng hợp và giảm phân giải chất béo trong gan là kết quả của nghiện rượu mãn tính làm mỡ bị ứ lại trong gan.

 

- Gan nhiễm mỡ ở người nghiện rượu thường có thể phục hồi nhưng nếu tiếp tục uống rượu sẽ dẫn tới viêm gan do rượu và xơ gan. Bên cạnh đó việc thường xuyên dùng các loại thuốc như acemol, panadol… để giảm nhức đầu sau khi uống rượu cũng làm cho gan tổn hại nhanh. Như vậy không có thần dược nào để chữa gan nhiễm mỡ hay để phòng xơ gan do rượu tốt bằng con đường cai nghiện rượu trước khi quá trễ.

 

Bình luận ()