msuckhoe.vn

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường

  •  Lượt xem: 687 - Ngày đăng: 24/01/2015 09:11:04


  Tiểu đường đang ngày càng trở thành căn bệnh phổ biến ngay cả ở những người trẻ được coi là năng động. Tiểu đường thường gây ra các biến chứng rất nguy hiểm. Vì vậy tìm hiểu nguyên nhân để phòng chống là điều vô cùng quang trọng.

 

Dưới đây là một số điều liên quan đến bệnh tiểu đường mà ít người biết đến.

 

  Yếu tố gen di truyền:  Sự di truyền gen trên bệnh nhân tiểu đường loại 2 đạt gần 100%. Nghĩa là nếu có bố, mẹ mắc bệnh tiểu đường thì nguy cơ con mắc bệnh là rất cao.

 

  Tuổi cao:  Tiểu đường typ 2 lại xuất hiện ở những người ở độ tuổi lớn hơn thường là trung niên, người cao tuổi. Tuổi cao khiến cho các cơ quan trong cơ thể hoạt động cũng kém hơn giống việc tiết insulin của tuyến tụy vì một lý do nào đó bị trục trặc khiến cho lượng insulin tiết ra không đủ cho cơ thể, gây bệnh tiểu đường.

 

  Thừa cân, béo phì: Có liên quan mật thiết với bệnh tiểu đường. Béo phì sẽ khiến lượng mỡ trong cơ thể nhiều,đặc biệt là lượng mỡ được tích tụ ở vùng bụng, điều này sẽ khiến cho các tế bào trở nên kháng với hoạt động của insulin, và tuyến tụy của bạn là không thể tạo ra đủ insulin để vượt qua kháng cự này.Thay vì di chuyển vào các tế bào của bạn, đường tích tụ trong máu của bạn. Điều này chính là nguyên nhân gây tiểu đường loại 2.

 

nguyên nhân gây bệnh tiểu đường

Vận động thường xuyên sẽ giảm nguy cơ mắc tiểu đường

 

  Lười vận động: ít vận động khiến cho lượng calo tiêu thụ cho cơ thể sẽ ít, trong khi đó năng lượng bạn nạp vào lại nhiều, lượng calo trong cơ thể dư thừa chính là nguyên nhân gây béo phì, đó là nguyên nhân trực tiếp gây tiểu đường typ 2

 

  Lạm dụng thuốc tây y: Các loại thuốc như steroid, Dilantin có thể làm tăng lượng đường trong máu thông qua một loạt các cơ chế. Một số loại thuốc khác, chẳng hạn như alloxan, streptozocin, và các thuốc lợi tiểu thiazide, là độc hại cho các tế bào beta của tuyến tụy và có thể gây ra bệnh tiểu đường. Bên cạnh đó việc sử dụng một số loại thuốc điều trị các chứng bệnh như rối loạn tâm thần, tự kỷ ở trẻ em cũng là một nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ở trẻ em.

 

nguyên nhân gây bệnh tiểu đường

Lạm dụng thuốc tây gây tiểu đường

 

  Mắc bệnh liên quan đến viêm tuyến tụy: Hội chứng nhất định (ví dụ, Prader-Willi, Down, Progeria, và Turner) có thể dẫn đến một lượng đường huyết tăng, nếu tình trạng này được kéo dài sẽ khiến bệnh nhân chuyển sang mắc bệnh tiểu đường.

 

  Cao huyết áp: Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng bệnh nhân cao huyết áp sẽ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao bởi

 

  Phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang: Hội chứng buồng trứngđa nang khiến tình trạng kinh nguyệt bị rối loạn, có cơ chế kháng insulin gần giống với kháng insulin trong tiểu đường. Việc các tế bào trong cơ thể kháng insulin gây rối loạn tình trạng chuyển hóa đường trong máu, gây nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường.

 

  Chế độ ăn có liên quan chặt chẽ tới mắc bệnh tiểu đường typ 2: Một nghiên cứu mới đây ở Mĩ cho thấy, những người ăn trứng mỗi ngày có thể làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2. Đối với đàn ông ăn 7 quả trứng một tuần tăng 58% khả năng mắc bệnh tiểu đường type 2 hơn so với những người không ăn trứng, và với phụ nữ là 77% khả năng mắc bệnh tiểu đường nếu ăn ít nhất một quả trứng một ngày.

 

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường

Chế độ ăn uống không hợp lý có thể gây tiểu đường

 

  Cách ăn:  Những người có thói quen ăn nhanh, ngấu nghiến có nguy cơ bị bệnh tiểu đường về sau. Ăn nhanh dễ dàng làm tăng ngay hàm lượng đường trong máu. Vì thế, những người này dễ mắc chứng rối loạn dung nạp glucose (IGT), hay còn gọi là tiền đái tháo đường. Ngoài ra, ăn nhanh còn khiến cơ thể nạp nhiều calo hơn mức cần thiết, từ đó dẫn đến tăng cân, góp phần làm tăng nguy cơ bị tiểu đường.

 

  Giấc ngủ: Những người ngủ ít hơn 6h mỗi ngày, giấc ngủ không đúng giờ khiến làm lượng đường trong máu giảm, kèm theo đó là lượng insulin tiết ra cũng giảm 32% so với người bình thường. Đây chính là nguy cơ gây bệnh tiểu đường loại 2.

 

  Tiểu đường thể 2 chiếm đến 90% các ca mắc bệnh tiể đường có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim, mù lòa, suy thận, hoại chi tăng cao nếu không được chữa trị kịp thời. Cần tham khảo ý kiến chuyên gia để có một chế độ sinh hoạt ăn uống hợp lý nhằm phòng tránh căn bệnh hết sức nguy hiểm này.

 

Bình luận ()